Wednesday, December 18, 2019

‘Sơn’ – nước mắm được nhiều nhà hàng nổi tiếng sử dụng Đằng-Giao/Người Việt December 16, 2019

Cặp vợ chồng trẻ giám đốc nước mắm 'Sơn,'Danny Trần và Albee Trần. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – “Nước mắm, áo dài và phở là ba nét văn hóa Việt Nam được nhiều người ngoại quốc biết đến. Đó là tự hào của mình. Nhưng, tại sao chỉ có người ngoại quốc mới dám ăn nước mắm ngon trong lúc người gốc Việt lại hài lòng với những sản phẩm thấp hơn?”
Anh Danny Trần, đồng giám đốc công ty nước mắm Sơn, không khỏi thắc mắc về sự lựa chọn của đa số khách tiêu dùng người Việt tại Orange County.
Dù sao, nước mắm “Sơn” cũng sắp được bày bán khắp nơi trên đất Mỹ.
Với phẩm chất đặc biệt, chỉ trong năm năm, nước mắm “Sơn” đã gây dựng được uy tín của mình và được nhiều nhà hàng danh tiếng khắp nơi chọn dùng, như “The Slanted Door” ở San Francisco, từng được giải James Beard và cũng là nhà hàng có doanh thu cao nhất California.
Ngoài ra các nhà hàng khác cũng chọn dùng nước mắm “Sơn” là “Chom Chom” ở Hong Kong, “NKU” ở Đài Loan (được giải Michellin).
Những nhà hàng ở Las Vegas dùng “Sơn” là “MGM Group,” “Cosmopolitan,” “Treasure Island,” “T-Mobile Arena.”
Quay về khu Little Saigon, nhà hàng đoạt giải “Michellin Guide Bib Gormand” là “LSXO” ở Huntington Beach, cũng dùng nước mắm “Sơn.”
Chưa hết, “Sơn” đoạt giải “Amazon’s Choice Award” và được tạp chí “Le Feu” của Úc bình bầu là ngon nhất.Với ý muốn được làm rạng danh văn hóa ẩm thực Việt Nam, Danny Trần cùng vợ là Albee Trần nhập cảng loại nước mắm tinh khiết nhất, có phẩm chất cao nhất từ Việt Nam.“Món ăn Việt ngày càng được nhiều người ưa chuộng thì việc quan trọng nhất là phải có nước mắm ngon với giá phải chăng,” Danny trình bày.
Danny và Albee trong kho chứa hàng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Nước mắm là linh hồn của món ăn Việt, theo Danny. “Rất khó mà tìm được một món ăn Việt Nam mà không dùng nước mắm,” anh nói.
Là người rất thích ăn món Việt Nam mà gia đình vợ lại chuyên nghề sản xuất nước mắm từ nhiều đời, chuyện anh Danny muốn nhập cảng nước mắm chỉ là dĩ nhiên.
Anh chia sẻ: “Vợ chồng tụi em đi khắp nơi trên thế giới rồi. Mà đi tới đâu, chỉ vài ngày sau là em phải ăn món Việt. Mà muốn có thức ăn Việt ngon, phải có nước mắm ngon.”
Anh Danny nói: “Ngay cả đầu bếp giỏi của Mỹ, Pháp, Ý, Nhật… tất cả đều dùng nước mắm Việt Nam rồi.”
“Với nước mắm ‘Sơn,’ tụi em cũng muốn hỗ trợ những đầu bếp trẻ gốc Việt. Họ đã can đảm vượt thoát những lựa chọn nghề nghiệp thông thường để làm điều họ muốn làm. ‘Sơn’ sẽ là một công cụ hữu ích cho họ, anh tiếp.
Trở ngại lớn nhất để trở thành cái tên quen thuộc của mọi gia đình gốc Việt là “Sơn” gia nhập thị trường hơi trễ, theo nhận định của anh Danny. “Người mình đã quen dùng các loại nước mắm khác lâu rồi, nhất là giá có vẻ như rẻ hơn nên rất khó mà thay đổi,” anh nói. “Nhưng thực ra, ‘Sơn’ không đắt đâu.”
Hiện giờ, một chai nước mắm “Sơn” được các chợ quanh Orange County bán với giá $4.50 với dung tích 550 cl.
“Nhưng ‘Sơn’ là nước mắm đậm đặc nên muốn dùng thì phải pha loãng nên trên thực tế, 1 lít mốt nước mắm ‘Sơn’ chỉ có $2.25 mà thôi,” anh Danny trình bày.

Những giải thưởng “Sơn” từng đoạt. (Hình: Danny Trần cung cấp)
Theo cách nghĩ của anh Danny, vì người Việt sử dụng nước mắm hàng ngày, họ không nên tiết kiệm tiền một cách vô lý.
Anh nói: “Người mình, vì ham rẻ mà mua những loại nước mắm có nhiều hóa chất độc hại, Rất có thể số người mình bị ung thư ngày càng nhiều cũng vì vậy. Tiết kiệm tiền kiểu này thì cũng không đủ tiền thuốc, đó là chưa nói thân thể bị hành hạ.”
Anh thắc mắc: “Tại sao chỉ có người ngoại quốc mới chịu mua nước mắm ngon của mình? Tại sao chỉ có Mỹ, chỉ có Nhật hay Đại Hàn mới dám mua nước mắm ngon của mình?”
Nước mắm “Sơn” được sản xuất tại đảo Sơn Rái, thuộc Kiên Giang, Việt Nam. “Chữ ‘Sơn’ là từ tên hòn đảo này, nơi gia đình vợ em, Albee, đã làm nước mắm trên bốn đời tại đây, bắt đầu từ năm 1951,” Danny cho biết.
Anh nói đùa: “Bởi vậy, chính Albee mới là bà chủ chứ em chỉ là thư ký thôi.”
Albee, đồng giám đốc công ty nước mắm “Sơn,” nhỏ nhẹ nói: “Thực ra hai vợ chồng em cùng là giám đốc thôi. Nhưng ai là chủ cũng được miễn sao nước mắm ‘Sơn’ giữ được đặc tính của nó là loại nước mắm truyền thống.”
“Nước mắm truyền thống” là một sản phẩm làm bằng nguyên liệu thiên nhiên, theo định nghĩa của cô Albee. “Cứ nhìn vào phần ‘ ingredients’ của ‘Sơn’ thì thấy, chỉ có cá cơm (anchovy) và muối biển thôi,” Albee nói. “Nước mắm truyền thống hoàn toàn không có hóa chất.”
“Ở Mỹ có điểm rất hay là mình không được giấu diếm bất cứ cái gì có trong thức ăn. Tất cả đều phải liệt kê rõ ràng. Cứ coi ‘ingredients’ của các loại nước mắm rẻ tiền đi thì thấy, toàn là tên hóa chất dài lê thê,” cô nói. “’Sơn’ rõ ràng là 100% ‘organic’ vì chỉ dùng cá cơm thiên nhiên thôi,” cô chỉ rõ.
Cá cơm của “Sơn” được lưới trong vùng Vịnh Thái Lan, hoàn toàn không ô nhiễm.
Nước mắm “Sơn” vừa được phân phối cho chợ. 
(Hình: Danny Trần cung cấp)
Khi được hỏi cái gì làm nước mắm “Sơn” tốt hơn những hiệu khác, cô ôn tồn nói: “Nước mắm ‘Sơn’ làm theo công thức truyền thống nên mất ít nhất là một năm mới xong trong lúc đa số chỉ cần ba tháng là xong vì họ xài hóa chất, vừa nhanh hơn, vừa rẻ tiền hơn.”
Theo cô Albee, muối hóa học rẻ hơn muối biển nhiều. “Họ pha muối hóa học vào nước, trộn bột ngọt, màu hóa học, mùi hóa học, đường ‘fructose’ và các loại cá rẻ tiền hoặc cá khô nghiền nát rồi gọi là nước mắm,” cô phân tích. “’Anchovy extract’ là bã cá cơm xay thành bột chứ không phải cá.”
Cô nói một cách tự tin: “Nước mắm ‘Sơn’ luôn duy trì hương vị và sự tinh khiết cũng như sự nguyên chất ở mức cao nhất.”
Để được vậy, mỗi lần xong một mẻ, gia đình cô Albee cho rửa sạch bồn ngâm cá. “Làm vậy vừa tốn công, vừa uổng phí nhưng phải vậy thì nước mắm mẻ sau mới thơm ngon được,” cô trình bày. “Các hãng khác không chịu rửa bồn nên có mùi nặng lắm.”
Cá cơm tươi của “Sơn” được ủ với tỉ lệ bảy tấn cá với ba tấn muối suốt một năm trong thùng gỗ mít để có hương vị đặc biệt.
Để bảo vệ truyền thống, “Sơn” chỉ dùng có ba “nước” thôi. Sau đó, họ bán bã cá cho những hãng nước mắm có phẩm chất kém.
Cô giải thích: “Nước đầu là nước mắm nhĩ, có độ đạm là 40, nước hai 33 và nước ba còn chừng 25.”
Trong lúc ấy, những loại nước mắm rẻ tiền chỉ có độ đạm cao lắm là từ 12 đến 16 mà thôi. “Tương đương với ‘nước’ bảy của ‘Sơn.’” cô so sánh.
Độ đạm ở mức 40 của nước mắm “Sơn” loại nước đầu, loại “nhĩ” là lý tưởng.
Ông bà giám đốc lu bu trong kho hàng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
Cô Albee giải thích: “Có độ đạm cao cũng chưa hẳn là nước mắm ngon. Độ đạm cao hơn 43 chỉ có nghĩa là nước mắm làm từ các loại cá lớn, do đó cần máy móc hay hóa chất.”
Cô thêm: “Cá lớn có bao tử nên khi lên men làm cho nước mắm rất nặng mùi. Họ dùng máy móc rút bớt nước ra khỏi nước mắm nên có độ đạm cao hơn.”
Cô kết: “Tóm lại, nước mắm thơm ngon vì chỉ làm bằng cá cơm mà thôi. Cá cơm ăn rong rêu, bao tử rất nhỏ. Nhìn cá cơm trong suốt nên rất thơm ngon kiểu cổ truyền Việt Nam.”
Anh Danny chia sẻ: “Trên một mức độ, nghệ thuật làm nước mắm cũng như nghệ thật làm rượu vang. Loại cá, nắng và cách ủ men là những yếu tố quan trọng để có sản phẩm tốt.”
“Nước mắm là máu của người Việt mình. Tụi em lúc nào cũng tôn trọng điều này.” anh Danny nghiêm chỉnh trong câu nói đùa.
Nước mắm, áo dài và phở là ba nét văn hóa nổi bật của Việt Nam trong lúc nước mắm cũng là yếu tố quan trọng của phở.
Đầu năm 2020, nước mắm “Sơn” sẽ được quảng bá khắp nơi trên nước Mỹ. “Tụi em đã chuẩn bị mọi thứ. Bây giờ chỉ còn đợi hàng đến rồi phân phối thôi,” anh Danny nói.
Càng được nhiều người biết đến, nước mắm “Sơn” sẽ càng được ưa chuộng, Danny tin tưởng.
Hy vọng lớn lao của Danny và Albee là người gốc Việt sẽ không chấp nhận dùng nước mắm có phẩm chất kém cỏi nữa. 
(Đằng-Giao)
  • Hàng Việt Nam chất lượng cao !
    Cám ơn vợ chồng anh Danny đã đem lại cho đồng bào ở hải ngoại nước mắm truyền thống của người Việt mình. Sản phẩm mà duy nhất chỉ Việt Nam mới có.

  •  Ảnh đại diện
    SƠN???...Since 1951???...Làm tại ViệtNam mà 100% organic???????? Bạn tin không???

  •  Ảnh đại diện
    Gia đình tôi trước 1975 cũng chuyên nghề làm nước mắm. Nước mắm không có hóa chất nếu pha nước sẽ trở thúi trong một thời gian ngắn năm bảy ngày và nước mắm không hóa chất để càng lâu nước mắm càng ngả màu đen dần. Hy vọng là chúng ta sẽ được ăn nước mắm nguyên chất như lời giới thiệu.


     Ảnh đại diện
    Vậy là thoát được rồi.....thoát khỏi phải ăn nước mắm hóa học Made in Hong Kong rồi....mừng quá.
    Cám ơn nước mắm "Son"


     Ảnh đại diện
    Ủng hộ “Sơn” 100%, “bị” ăn nước mắm engineered theo kiểu Thái Lan mấy chục năm rồi, bây giờ lại được ăn nước mắm nguyên chất.



     Ảnh đại diện
    Đọc bài này tôi thích qúa ! Mong rằng nước mắm «Sơn» sẽ mở rộng thị trường sang Âu châu, nhất là tại các siêu thị Á đông, bởi người Việt sinh sống ơ đây rất nhiều.
    Riêng tôi và các gia đình Việt quen biết luôn tìm mua nước mắm nguyên chừng nào hay chừng đó. Độ đạm cao nhất tìm mua được là 35°, còn thật giả thế nào cũng đành chịu !


     Ảnh đại diện
    Tôi góp ý vậy, it's up to this company to decide whether to change their label in this PR piece.
    Bài nên thay hình không có chai Heineken! Sloppy editing.
    Là người tiêu dùng, tôi coi thường mấy cái vòng nguyệt quế giải thưởng VN. Giải VN Đối với sophisticated consumers in the most demanding market, the US, have no quality connotation as in the case of, e.g., First growth, original controllee, geo indication (rượu vang hay fromage).
    Tôi nghĩ nên lấy mấy cái nguyệt quế CT VT HN khỏi product label.


     Ảnh đại diện
    Quảng cáo dồn dập từ đầu tới cuối dễ sợ luôn 😝
    Để Ollie đợi nước mắm này ra rồi mua dùng thử xem sao. Hiện thời ở đây (không phải ở CA), nước mắm con mực (từ ~$1.75/chai) cũng đã lên tới $2.50/chai 25oz. rồi. Loại nước mắm này chỉ là loại thường thôi. Hôm nọ thấy trên youtube cô đầu bếp người Thailand giới thiệu các loại nước mắm cho mọi người biết (vì trong số đó có người không phải là Á Châu), trong đó có loại con mực & loại Red Boat (cũng 40 N, chỉ có anchovies & salt). Ollie đi chợ thấy trong tiệm có bán nên mua thử về dùng - 1 chai 17oz. có giá hơn $8.
    Nói nhỏ (vì không muốn ai khác nghe) là Ollie không phải là dân chuyên nghiệp về nước mắm nên không biết loại nào ngon hay không ngon nên nói nó ngon thì không biết cái vị nó phải như thế nào, chỉ biết nếm cái nào nó cũng mặn (tuy độ mặn nó khác nhau). Khi nếm nước mắm Red Boat thì thấy nó có khác, vị mặn nó nhẹ thanh hơn so với loại con mực.
    Thì ra tiền nào của đó. Chắc là vậy.

    Tính ra thì 1 chai nước mắm Sơn so với Red Boat sẽ hơn ít nhất là ~$3, nếu lấy giá bên CA mà so ở đây. Nước mắm mà qua được tới đây thì chắc sẽ mắc hơn so với giá ở CA.
    Ollie không cầu kỳ quá với loại nước mắm nào khi chỉ dùng nó để nấu ăn, chỉ khi nếu có ăn thẳng như vậy thì mới thấy cái sự khác biệt của nó nhưng ở nhà thì rất hiếm khi nào ăn kiểu như vậy. Nhưng để ủng hộ cái bài viết quảng cáo này thì Ollie sẽ mua thử khi thấy nó xuất hiện ở đây để xem so với nước mắm Red Boat 40N, nước mắm Sơn 40N có thể defeat nổi không.

  •  Ảnh đại diện
    tôi là ngươf yêu nước mắm của "SƠN" nhất .Nếu đúng như lời giới thiệu sản phẩm.Hy Vọng sẽ phát triển mãi mãi 👏👏👏🌷🌷🌷🌷🌷🙏🙏🙏

  •  Ảnh đại diện
    Xin cho hỏi , nước mắm " Son " chợ việt Nam nào bán , mua trên mạng có được không ?
    có nơi sản xuất , điạ chỉ ? . Trước đây ở Việt Nam đã có " khải siu " rồi .

  •  Ảnh đại diện
    Bao giờ nước mắm Son về Virginia? Bao nhiêu tiền một chai?

  •  Ảnh đại diện
    Trình độ yếu kém !!! Quãng cáo ra mắt một món hàng mới tỏ ra đã kém coỉ bết bác ! thì có ai tin được phẩm chất ? quãng cáo nước mắm hay là chai bia Heineken ? Tô phở với muổn thìa ngổn ngang ,nhà kho với những bao gạo 'new crop' đằng sau ...Đừnh khinh thường sự hiểu biết cuả dân 'mit'. Đơn giản chẳng qua đây là món hàng mới nhập cảng từ VN .có thế thôi .Trong ba năm qua có ít nhất ba hảng nước mắm" tưng bừng rầm rộ " trình làng. rốt cuộc cũng vậy thôi chẳng có gì khác lạ, đơn cử hãng nuước mắm 'cánh buồm đ.' với nồng đô mới 40N mới đầu với giá trên $10 chất lượng khá tốt .mua về nưả lố trử ăn dần ,dùng qua vài chai thì nước mắm đổi màu sậm đục .cái kém coỉ cũng là quan trọng là nút chai bằng nhựa mỗi lần dùng xong đóng lại <snap on=""> thì nước mắm bắn văn tung toé khắp nơi !!! Tiến bộ văn minh ở chỗ nào ? Tôi cho quà con gái tôi một chai. sau khi dùng nó goị lại.:Mẹ ơi ,coi chừng khi đậy nắp phải kiếm một miếng giấy napkin trùm lên rôì mới nhấn nắp !...Tôi trả lời đơn giản :"đồ VN chỉ có vậy thôi" !
    May thay, lần kế tôi mua lại nước mắm ,thì nut chai đã được cải thiện ,lỗi lầm .và đáng khen .
    Bà Xã Ngân Hà Ohio



     Ảnh đại diện
    Nước mắm đổi màu đen với thời gian là nước mắm không có hóa chất. Nước mắm pha nước để dăm bảy ngày mà trở thúi là nước mắm không có hóa chất.



     Ảnh đại diện
    Bất cứ sản phẩm nào được làm từ Việt Nam hay Trung Quốc tui đều cố gắng không "chơi" !

    •  Ảnh đại diện
      Ra Walmart mua muối loaị Plain Salt (It doesn't have Iodide), về quậy với nước lọc. Để giành ăn từ từ, sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn cùng gia đình. Hơn nữa gia đình bạn cũng sẽ tiết kiệm được thêm ít tiền để trả bills

No comments:

Post a Comment