Wednesday, September 18, 2013

DVD Tôi Vẫn Còn Nhớ / Tạ Ơn Anh Kingbee Phi Đòan 219


Kingbee Đảnh, Kingbee Phúc và Thiếu Úy Hậu ĐÀO HỒNG THỦY - NGƯỜI Ở LẠI TAM BIÊNSau khi tốt nghiệp khóa Hạ Sỉ Quan Trường Huấn Luyên Đồng Đế ở Nha Trang . Với cấp bậc Trung Sỉ , Đào Hồng Thủy đã chọn đơn vị Nha Kỷ Thuật để phục vụ đời binh nghiệp và được đưa về Đoàn 72 do Cựu Trung Tá Cẩm Ngọc Huân làm Đoàn Trưởng .
Đây là thời thời gian Đoàn 72 vừa mới thành lập để chuẩn bị học khóa Chiến Tranh Ngoại Lệ cùng vơí các Đoàn 71 ,75 . Tất cả các Đoàn đều ở trong khu vực của vòng đai phi trường Nha Trang về hướng đường Phước Hải đi vào . Các Toán trong lúc học Chiến Tranh Ngoại Lệ gồm có 4 Sỉ Quan và 8 nhân viên Hạ Sỉ Quan , không biết TS Đào Hồng Thủy lúc đó đã ở Toán nào . Nhưng sau khi tốt nghiệp khóa Chiến Tranh Ngoại Lệ , không biết vì lý do gì mà Đào Hồng Thủy và một số anh em khác được đưa lên phục vụ ở Chiến Đoàn 2 đóng tại Kontum.


Khi Đoàn 72 được đưa lên Kontum để hành quân nhảy nhảy toán thực tập thám sát ở các rừng núi đường mòn HCM , Cao Nguyên và vùng Tam Biên Việt - Miên - Lào , mổi lần nhận công tác xâm nhập thì các Toán đều được Chiến Đoàn 2 bổ sung thêm 2 ‘ hướng đạo ’ để trợ giúp Toán có kinh nghiệm lúc di chuyển trong đường rừng .

Trong một lần công tác nhảy toán vào một vùng ‘ nóng ’ ở Tam Biên , Toán 723 của tôi được Chiến Đoàn 2 bổ sung thêm một Biệt Kích người Thượng và TS Đào Hồng Thủy ( Thủy đã phục vụ tại CD2 như trên đã nói ) . Những công tác trong thời gian thực tập nầy thường đi đũ 12 người như quân số của một Toán trong hoạt động Chiến Tranh Ngọai Lệ vậy . Toán chia làm 2 tổ , gồm có bán tổ A do Trưởng Toán là tôi chỉ huy và bán tổ B do Toán Phó ( cựu T/uý Tùng ) . Lúc Toán được Trực Thăng đưa vào vùng xâm nhập , máy bay của bán Tổ A luôn bay dẩn đầu để sẳn sàng nhảy xuống bải trước , sau đó máy bay của bán tổ B sẽ xuống sau .

Hôm đó , một buổi sáng nắng ráo bầu trời quang đãng trong không khí lạnh mát của rừng núi Cao Nguyên vào những ngày cận Tết năm 1971 . Chiếc máy bay trực thăng bán Tổ A chở tôi cùng các toán viên Trung Sỉ Ngô Quang Đợi , Huỳnh Cẩm Sanh , Huỳnh Thanh Phong , Nguyễn Văn Thoại và Đào Hồng Thủy đang bay bám theo sau chiếc O1 của Tiền Không Sát Đại Uý Lê Đình Vủ dẩn đường vào vùng , và theo sau máy bay của bán Tổ A là trực thăng chở bán Tổ B của T/úy Nguyễn văn Tùng cùng 4 nhân viên của toán và một người Biệt Kích Thượng của Chiến Đoàn 2 đi theo . Kèm hai bên trái phải của 2 máy bay trực thăng chở Toán 723 là 2 chiếc máy bay hỏa lực Cobra , thỉnh thoảng bay lên cao rồi là xuống thấp gần sát các ngọn cây rừng trông thật ngoạn mục . Ngước mặt nhìn lên bầu trời cao xa xa , thấy thêm một trực thăng trống dùng để cấp cứu khi cần .
Tôi ngồi thòng 2 chân ra bên ngoài mép trái của trực thăng cùng TS Thủy , còn TS Đợi và Sanh ngồi bên mép phải trực thăng , ngồi giữa máy bay là TS Phong và Thoại . Rừng núi vùng Tam Biên địa thế tương đối bằng bằng nên tầm nhìn con mắt khá xa với cây rừng trùng trùng màu xanh đậm trong buổi sáng trời nắng tốt . Tiếng động cơ kêu ‘ bùm bùm’ của máy bay như nhịp trống quân hành làm quên đi những lo âu hối hộp và làm dịu đi tiếng đập mạnh của con tim của buổi đầu đi nhảy toán . Thỉnh thoảng tôi đưa bàn tay lên túi áo ngực trái sờ nắn viên đá nhỏ mà tôi đã lượm bỏ vào túi trước khi lên máy bay , như một lá bùa hộ mạng và lâm râm “ ANH PHẢi SỐNG “ để đem viên sỏi nhỏ nầy trả lại cho sân bay khi xong công tác . Sau nầy , trong những lần nhảy Toán , tôi âm thầm thường làm vậy như một thói quen để trấn an những lo âu trong những lần công tác nguy hiểm , và tin tưởng “ANH PHẢi SỐNG “ để trở về .


Hơn nửa giờ bay , máy bay chở Toán 723 đã vượt qua những rừng núi bao la trong buổi sáng đẹp trời .Từ hướng xa phía trước gần sát ngọn cây , tôi thấy chiếc O1 như một con bồ câu trắng cô đơn đang bay lượn một vòng quanh vùng đất nhỏ trống trải rồi cất vút bay lên cao bầu trời ra khỏi tầm nhìn của tôi . Tiếp theo 2 chiếc Cobra như 2 cánh én đen lạng xà xuống nơi bải cỏ lau sậy ấy rồi bay lượn lòng vòng quan sát quanh vùng . Người xạ thủ đại liên của trực thăng đưa ngón tay cái ra dấu cho tôi biết máy bay đang vào vùng và chỉ ngón tay về hướng bải đáp khá trống , nơi chiếc O1 của Tiền Không Sát vừa mới bay lên . Từ trên cao tôi thấy bải đáp thưa thớt cỏ lau sậy và bao boc xung quanh là một rừng cây rậm rạp . Mắt đăm đăm nhìn bải đáp càng rỏ dần theo độ bay xuống thấp của chiếc trực thăng , và khi chiếc trực thăng chở bán Tổ A của tôi đang bay là là chầm chậm xuống bải đáp làm cỏ lau sậy nằm rạp xuống như một tấm thảm xanh mịn màng . Với phản ứng tự nhiên , tôi vội vàng vổ vai Thủy nhảy xuống bải cùng lúc . Chưa kịp quan sát thì nghe những tiếng nổ đạn bom , đất cát bắn tóe tung như xé tan màng nhỉ . Ngoái dầu nhìn lui , thấy chiếc máy bay chở bán Tô A đã bị trúng đạn phòng không của địch , đang lắc lư chậm chạp cố bay lên cao với làn khói đen dày đặc kéo theo sau , như hình một con rồng đen lướt trong gío mây . Còn chiếc trực thăng bán Tổ B của Tùng vội quay hướng bay về phải rồi bốc lên cao lẩn trốn vào các đám mây trắng . Hai chiếc Cobra bay lạng sát ngọn cây bắn xối xả các tràng đạn đại liên , phóng pháo M79 , Rocket xuống các rừng cây quanh bải đáp . Tiếng gầm hú như phong ba bảo táp lướt nhanh của 2 chiếc phản lực cơ A37 nhào xuống lượn lên với những trái bom thả xuống quanh bải tóe lửa khói trong tiếng nổ “ ầm ầm “ như một bản hợp xướng sống động với âm thanh rùng rợn làm người nghe có thể chết giấc cho những ai yếu bóng vía .

Trong giây phút đầu xuống bải đáp với lửa đạn bom rơi , tôi vội vàng đảo mắt nhìn xung quanh để tìm kiếm các toán viên . Thủy đang nằm sau bụi cỏ gần bên mé phải của tôi chỉa súng hướng về bìa rừng . Ts. Đợi cách xa tôi chừng 10m về trái , Ts. Sanh cách 5m phía sau lưng tôi , tất cả chỉ có 4 người nhảy xuống bải , còn Phong và Thoại ngồi giữa máy bay nên chưa kịp xuống thì máy bay bị trúng đạn phòng không của địch và cố gắng bay lên cao . Những tiếng đạn bom liên tục nổ từ Cobra và A37 bắn thay nhau yểm trợ , cùng B40 của địch bắn ra hướng Tổ A đang nằm nổ chát tai làm chúng tôi chẳng biết hướng nào có địch . Nằm giữa bải sau các lùm cỏ sậy chẳng có một mô đất che chở thân mình , chúng tôi chỉ biết hướng súng về rừng để mong nhìn thấy địch mà bắn trả lại thôi .
Nhìn Sanh bò đến bên trái của tôi rồi vội vàng đưa ống nghe của máy PRC 25 cho tôi .Nhanh tay tôi cầm lấy áp sát vào tai và nghe tiếng hối hả của Liên Toán Trưởng Đ/U Lê Đình Vủ :
H.ồ.n.g H.à , Hồng Hà đây là Vương Vủ .
Hồng Hà , Hông Hà đây là Vương Vủ anh nghe được trả lời ….
Mắt nhìn đăm đăm vào rừng , tay trái cầm ống nghe , tay phải cầm súng với ngón trỏ luôn dán sát cò súng Car 15 .Tôi thì thầm :
Hồng Hà nghe Vương Vủ 5/5 .
Tiếng máy khè khè trong ống nghe lại vang :
Gia đình Hồng Hà cứ nằm tại bải để Zu Lu xuống cứu .
Tôi chưa kịp trả lời lại Đ/U Vủ , thì bất chợt từ hướng rừng trước mặt Đợi và tôi cùng Thủy , nghe tiếng hét la lớn trộn lẩn trong tiếng nổ của súng đạn bom , tiếng được tiếng mất :
N.. à..ng S.. ố n , R.. ố ..ng …h .. ế t. ( hàng sống chống chết ) .
Theo sau những tiếng la hét ‘ hàng sống chống chết ’ với âm giọng như là của người Thượng hay Miên Lào là những tràng đạn AK bắn về hướng chúng tôi . Tiếng đạn nghe ‘x..í..u xíu ’ làm cày xủi đất bụi bay lên quanh mình . Ba họng súng Car 15 của tôi , Đợi và Thủy cùng lúc nhả đạn khi thấy những tên địch từ rừng chạy nhào ra hướng Đợi và chúng tôi đã đốn ngã được 3 tên địch làm mấy tên còn lại phải nằm xuống .
Tiếng Đợi nho nhỏ vọng từ xa :
Em bị thương rồi anh Hậu ơi .
Không chần chừ , như một bản tính tự nhiên tôi đáp lại để Đợi đủ nghe :
Cố gắng lên em , anh Hậu không bỏ Đợi đâu .
Tôi quay đầu về phải định nói Thủy bắn yểm trợ giúp tôi bò lên chổ Đợi đang nằm để kéo Đợi xuống gần Sanh băng bó vết thương . Tôi thì thầm :
Thủy , Thủy .
Không nghe tiếng trả lời , thấy Thủy vẩn ngồi yên mình hơi nghiêng, lưng dựa vào chiếc ba lô còn đeo trên vai . Tưởng Thủy không nghe , tôi liền vói tay lắc nhẹ chiếc balô :
Thủy ..Thủy .
Lần nầy Thủy vẩn im lặng nên tôi mới biết Thủy đã đi vào cõi chết từ lúc nào mà tôi chẳng hay. Thủy chết trong tư thế súng vẩn cầm tay , người hơi nghiêng và lưng tựa vào chiếc ba lô mang đầy gạo sấy 7 ngày ăn , như đang thả hồn ngắm nhìn rừng núi Tam Biên vào một buổi sáng đẹp trời …
Tôi vội vàng lấy súng Thủy ra và đưa Sanh bắn yểm trợ để tôi bò lên kéo Đợi xuống . Vừa bò đến nơi Đợi nằm , thấy cây súng Car 15 bị gãy ngang và máu bên đầu gối chân phải của Đợi đỏ sẩm cùng bụi đất trộn lẫn . Chưa kịp kéo Đơi , tôi nghe tiếng ‘ p..ì..n..h , pình ’ từ hướng sau lưng . Ngoái đầu về sau , tôi thấy một chiếc trực thăng từ trên cao bay chúi mũi xuống vội vàng nơi chúng tôi đang nằm trong tiếng ầm ầm bom đạn bắn thả yểm trợ để cứu chúng tôi .
Tôi và Sanh hối hả xốc Đợi lên sàn máy bay . Chưa kịp leo lên thì máy bay đã từ từ bay lên cao , tôi và Sanh nhanh chân đứng trên càng chân máy bay để bò lên sàn trong khi máy bay từ từ ra khỏi bải . Oái ăm thay ! trong lúc vừa bay lên cao thì người xạ thủ đại liên của trực thăng đã bị trúng đạn bị thương nặng . Từ trên cao của trực thăng , tôi nhìn xác Thủy mờ dần trong tầm mắt , xa dần , xa dần … sau những tảng mây trắng , như màu khăn tang che phủ một vòm trời của rừng núi Tam Biên vào một ngày buồn …

Ngồi đánh những dòng chữ nầy để thuật lại giấc ngủ dài của Thủy ở rừng núi Tam Biên , anh Hậu xin hương hồn Thủy hảy cảm thông , thứ tha cho anh Hậu không thể đem xác em về được với gia đình của em .
Cầu xin ƠN TRÊN cho Hương Hồn của em Thủy được vô NƯỚC TRỜI

Lê Văn Hậu

Cựu T/Úy Trưởng Toán 723


Nhờ giúp :
1/ Ai biết cựu TS. Ngô Quang Đợi và gia đình của cố TS. Đào Hồng Thủy hiện nay ở đâu xin vui lòng cho Hậu biết tin : 716 825 2978 . Rất cám ơn .
2/ Người phi công trực thăng bay xuống bải cứu Tổ A tên là Trung Uý Du . Tôi chưa bao giờ biết mặt và một lần gặp để nói tiếng : Cám Ơn ANH .

4 comments:

 1. Anh HẬU thân,xem qua DVD "Tôi vẫn còn nhớ"tôi thật xúc động cho tình chiến hữu sâu đậm riêng cá nhân anh luôn thể hiện rất chân tình.Trong phi vụ nầy lẽ ra tôi phải lead 7 chiếc chở đầy lương thực tiếp tế khẩn cấp cho các anh đã bị bao vây khá lâu nhưng phòng không địch quá nặng nhiều lần tiếp tế đều bị hũy bỏ.Sau khi phóng thanh kêu gọi địch tôn trọng lệnh ngưng bắn và phi diễn thị uy,tôi phải vào đầu tiên gọi là thử lửa,vào gần đến đỉnh chúng bắn như mưa,phi cơ tôi bị bắn tơi tả hỏng cả tần số liên lạc nhưng tôi vẫn cố gắng vào đáp thả 10 bao gạo 50k như anh đã biết,bay về kiểm lại phi cơ bị thủng 14 lổ,phải nói là nhờ phật trời phù hộ chúng tôi mới được thoát hiểm.Sau đó có gọi nhiều phản lực cơ ra dội bom thị uy và hợp đoàn 6 chiếc còn lại định vào tiếp tế tiếp tục nhưng phòng không địch bắn lên quá nhiều đành hủy bỏ phi vụ,lệnh báo cho các anh tìm đường thoát hiểm sau lần dội bom cuối cùng.Nhìn lên đỉnh Bạch-Mã bom rơi mù mịch,tôi ngậm ngùi đau xót cho thân phận bao chiến hữu các anh phải tìm đường sống trong cả hai lằn đạn,tôi chỉ còn biết cầu nguyện,và không ngờ các anh đã an toàn thoát hiểm thần kỳ để ghi lại những gì còn nhớ lúc cuối đời lưu lại hậu thế.Tôi xin được gởi lời cảm thông chân tình cùng anh Hậu. Nếu có gì cần bổ túc cho phi vụ nầy anh cứ tự nhiên.Chúc anh bình an
  PHÚC dù 219

  ReplyDelete
 2. Anh Phúc,
  Anh Hậu làm DVD này thật đầy đủ có Bố cục rất chặc chẻ, chỉ cần 30 phút người xem sẽ thấy hết một đọan dài của lịch sử
  sự nguy hiễm rình rập trong cuộc chiến, và tình người còn sót lại sau đó.
  Cho dù bất cứ gì xảy ra, những việc làm có ý nghĩa luôn được mọi người ghi nhớ
  Thank You anh Phúc cho tình chiến hữu, và những việc làm của anh hôm nay tiếp tục giúp anh em TPB nơi quê nhà
  PH/NKT

  ReplyDelete
 3. CÁM ƠN ANH HẬU ĐÃ CHO XEM DVD, THẬT HAY THẬT XÚC TÍCH...XEM RỒI MỚI THẤY BỒI HỒI , NHỚ LẠI NHỮNG NGÀY XA XƯA ẤY, NHỮNG GIÂY PHÚT ĐÃ TRẢI QUA BÂY GIỜ NHỚ LẠI RẤT RÕ, NHỮNG BỐI CẢNH NGÀY XƯA HIỆN RÕ NHƯ MỚI XẢY RA, MINH MẪN SẼ CHÉP RA CHO CÁC BẠN G6A2N MINH MẪN XEM
  CÁM ƠN ANH HẬU RẤT NHIỀU

  ReplyDelete
 4. Published on Sep 18, 2013
  Dù đã hơn 40 năm rồi, nhưng "Tôi Vẫn Còn Nhớ" một chuyến công tác của Toán 723 Nha Kỹ Thuật nhảy đột nhập vào vùng biên giới Việt -- Miên - Lào vào cuối đông năm 1971 để thám sát sự di chuyển của việt cộng xâm chiếm miền Cao Nguyên. Không may, khi Toán vừa nhảy xuống bãi thì bị địch phục kích bao vây. Còn chiếc trực thăng chở Toán bị bắn cháy bình xăng tỏa khói đen mù trời cố bay gượng gạo ra khỏi bãi. Sự sống của Toán như chỉ treo mành chuông quyết chống trả địch dưới làn đạn khói tung nổ bụi đất đục ngầu.
  May thay! Trong giờ phút nguy nan ấy. Bất ngờ có một chiếc trực thăng của Phi Đoàn 219 đang bay ngang qua vùng với một sứ mạng khác, đã nghe qua điện đàm biết Toán đang cô đơn chống trả trong vòng vây của địch.
  Tình chiến hữu " không bỏ anh em - không bỏ bạn mình" đã thôi thúc Phi Công Huỳnh văn Du, Phi Công Trần Mộc Đảnh cùng cơ khí Phạm Minh Mẫn và xạ thủ Trần Phát từ độ cao bay lạng lách cố tránh đạn phòng không của địch đã bay nhào xuống bốc cứu Toán thoát ra khỏi bãi chết,làm chiếc trực thăng bị bắn lủng nhiều lỗ và xạ thủ Trần Phát bị bắn bể mông.
  Ơn cứu tử ngày đó tôi nhớ mãi trong lòng và mong một ngày nào đó, tìm gặp được những người ân nhân của đời mình để nói lời " TẠ ƠN ANH"... Và tôi đã tìm ra được những người ân nhân ấy sau hơn 40 năm trời...

  ReplyDelete