Tuesday, November 26, 2013

Happy Thanksgiving / Ngọn Gió Đổi Thay cho Quê Hương Việt Nam

HAPPY THANKSGIVING

Ngọn Gió Đổi Thay cho Quê Hương Việt Nam
Trần Diệu Chân
Thanksgiving 28 tháng 11, 2013
 
Cám ơn quý vị đang góp phần làm “ngọn gió đổi thay” cho quê hương yêu dấu của chúng ta. Ngọn gió đổi thay cần thiết để quyét sạch một thể chế bạo tàn và xây dựng lại một đời sống mới tự do, no ấm, hạnh phúc và có nhân phẩm, được cơ hội thăng tiến và phục vụ đất nước theo lựa chọn và khả năng thích hợp của riêng mình. Đây là ước mơ mà đại khối dân tộc chúng ta đã ấp ủ biết bao thế hệ nhưng vẫn chưa đạt được. Tuy nhiên, sau nhiều thập niên nỗ lực đấu tranh không ngừng nghỉ, chúng ta đã thấy ngọn gió đổi thay đang bùng dậy khắp ba miền đất nước với cường độ và vận tốc thật bất ngờ:
  • Từ 11 cuộc xuống đường liên tục tại Sài Gòn và Hà Nội năm 2011 chống Trung Cộng xâm lược - mà thực tâm là chống cả một chế độ “hèn với giặc, ác với dân”,  tới các cuộc xuống đường công khai phát Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào đầu năm nay, và cuộc tụ tập chống phiên tòa xử luật sư yêu nước Lê Quốc Quân hôm mồng 5 tháng 10 vừa qua, với hàng ngàn người cất tiếng hô “đả đảo phiên tòa bất chính, bất nhân”, “đả đảo CSVN” ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.
  • Từ một Cha Nguyễn văn Lý can cường, bất khuất tới một cô bé 21 tuổi Phương Uyên dõng dạc mắng vào mặt chế độ “Đảng CS đi chết đi”, và thanh niên yêu nước 25 tuổi Đinh Nguyên Kha nói thẳng với quan tòa:  “Tôi yêu đất nước tôi và chỉ chống đảng Cộng sản; chống đảng không phải là một cái tội”. 
  • Từ những tiếng nói chống độc tài ngoài đảng, cho đến những tiếng gọi “bỏ đảng” của nhiều tầng lớp đảng viên, ngay cả những cán bộ kỳ cựu 45 tuổi đảng như ông Lê Hiếu Đằng. Từ những tiếng nói hay hoạt động chống đảng cá thể, tới sự thành lập nhóm, khối ... như Mạng Lưới Blogger Việt Nam, nhóm Trí Thức 72, Hội Đồng Liên Tôn, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Khối 8406 ...
  • Từ những bản án 16 năm tù dành cho hai nhà yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức và Điếu Cày Nguyễn văn Hải tới hai bản án tù treo cho Phương Uyên và Đinh Nhật Uy năm nay, cho thấy bước lùi bắt buộc của chế độ trước áp lực đấu tranh của toàn dân và sự ủng hộ của quốc tế.
 
Điều gì làm ngọn gió đổi thay chợt bùng phát dữ dội tại VN sau những tháng ngày mà một chàng trai trẻ 30 tuổi Nguyễn Đắc Kiên, sinh ra và lớn lên trong tối đen bưng bít của chế độ đã phải thốt lên tiếng than não nuột:
 
Tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
bốn ngàn năm, giờ lại ngót trăm năm.
hết phong kiến độc tài, đến lũ bạch tuộc thực dân,
hết quân, hết vương, đến lũ tượng thần chủ nghĩa.
bao thế hệ siết rên trong gọng kềm nô lệ.
chuyên chế dã man đục rỗng chí con người.
 
Làm thế nào mà các bạn trẻ sinh ra và lớn lên trong guồng máy tẩy não này lại có thể sáng suốt như vậy?
 
Tôi xin kể câu chuyện liên quan tới một giòng sông nổi tiếng tại quê nhà. Đó là sông Hương. Cũng trên dòng sông này, có hai người từ hải ngoại về thăm quê nhà. Một người khen là giòng sông rất đẹp, nên thơ và êm đềm quá; tối đến được ngủ đò, nghe hò, hát, thưởng trăng, ăn chè, uống trà....Người kia lại bày tỏ quan tâm là giòng sông quá bẩn, đầy ô nhiễm, độc hại, không còn là giòng sông Hương nổi tiếng; nước thải từ nhà thương đầu nguồn, từ cống rãnh đổ vào, không ai chăm sóc và lo lắng sẽ có ngày trở thành giòng sông chết.
 
Cũng một giòng sông nhưng chỉ người có tâm mới nhìn thấy vấn đề của đất nước và bắt tay hành động để tạo nên sự thay đổi tốt đẹp, đem cái thiện xóa đi cái ác, đem ánh sáng tự do đẩy lùi bóng đen độc tài tăm tối. Và những đồng bào có tâm ở trong nước đã can trường lên tiếng, xuống đường, đứng dậy đấu tranh bất chấp gian lao, tù tội, tra tấn, đánh đập.
 
Đã có những đảng viên CS như Nguyễn Chí Đức – sau khi nhận được những cú đạp như trời giáng vào ngực, vào mặt khi anh đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược năm 2012 đã thức tỉnh để kêu gọi đảng viên CS vứt bỏ thẻ đảng và thành lập ra câu lạc bộ của những người “lầm đường lạc lối”. Đã có những phóng viên “lề đảng” băng đường sang “lề dân” như nhà báo Huy Đức, để nói lên sự thật của lịch sử mà chế độ CSVN cố khỏa lấp, chôn vùi, xuyên tạc.
 
Hàng ngàn, hàng vạn người - từ trí thức tới dân oan – đã ký tên đòi sửa hiến pháp CS, xóa bỏ chế độ độc tài, đòi tam quyền phân lập. Song song, cả trăm ngàn người Việt khắp nơi đã ký vào những kiến nghị thư gởi tới Liên Hiệp Quốc và tổng thống Hoa Kỳ để vận động nhân quyền cho Việt Nam.
 
Và người thanh niên trẻ Nguyễn Đắc Kiên, dù đang được trọng dụng trong guồng máy tuyên truyền của chế độ, nhưng đã không để cơm-áo-gạo-tiền ràng buộc mà đã đi theo tiếng gọi của lương tâm để viết lên lời kêu gọi tha thiết:
 
bao thế hệ đã ngậm ngùi mắc nợ,
lũ chúng ta lẽ nào lại mắc nợ mai sau,
còn chần chừ gì mà không tỉnh dậy mau,
sống cho xứng danh xưng con người trên mặt đất.
tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
cũng chưa thấy có ngày mai nào không thể.
vì người ta cần ánh mặt trời,
tỉnh dậy đi lũ chúng ta ơi! *
 
Nhà báo dũng cảm Nguyễn Đắc Kiên đã dám lên tiếng chỉ trích Tổng bí thư Cộng sản Việt Nam (CSVN)  Nguyễn Phú Trọng vào tháng 2 vừa qua, khi ông này cao giọng miệt thị những người góp ý kiến sửa đổi hiến pháp theo nguyên tắc Dân Chủ là “suy đồi đạo đức”. Anh Kiên không sợ bị đuổi việc dù đang phải cưu mang gia đình. Anh không sợ tù tội và sẵn sàng cùng chia sẻ bước đời nghiệt ngã với những người bạn chung nỗi khát khao tự do cho dân tộc:
nếu một ngày tôi phải vào tù,
tôi muốn được vào nhà tù cộng sản,
vì ở  đó tôi gặp những người ngay,
    ở nơi đó đồng loại tôi đang sống.
........
ở nơi đó giam giữ Tự do,
   giam giữ những trái tim khao khát Sống.**

Sinh Viên Trần Minh Nhật, một trong 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị cầm tù đã dõng dạc  trước phiên toà xét xử các anh vào đầu năm nay: “Tôi chấp nhận tất cả những gì mà chế độ này đè nén, chấp nhận tất cả những hình phạt miễn sao công lý và sự thật được hiện diện tại đất nước Việt Nam này!”
 
Rõ ràng 68 năm thống trị miền Bắc và 38 năm trên cả  nước, chế độ CSVN bạo tàn đã không hủy hoại được tấm lòng yêu nước, lòng can trường, tinh thần bất khuất và tính nhân bản của dân tộc. Tất cả những tinh hoa này của nhiều thế hệ đã tỏa sáng trong hàng loạt các hành động và những bài viết. Hàng triệu triệu con tim không phân biệt Nam, Bắc; không phân biệt hải ngoại, quốc nội đã hòa nhịp trong cùng một tiếng nói: Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, Độc Lập và Danh Dự cho Dân Tộc.
 
Cuộc cách mạng dân chủ không chỉ mới bắt đầu, mà đã khởi sự ngay từ những giây phút đầu tiên khi gót giày xâm lược của chủ nghĩa Mác Lê vượt sông Bến Hải cày nát mảnh đất mầu mỡ tự do của miền nam đất nước.
 
Chính sự trù phú của miền Nam - từ lòng nhân ái, sự tử tế, cho tới đời sống sung túc về vật chất và thoải mái về tinh thần - đã giúp đồng bào miền Bắc hiểu ra rằng mình đã bị một cú lừa lớn, đớn đau. Cuộc đấu tranh bền bỉ trong suốt 38 năm qua của toàn dân, với những người đã từ bỏ đời sống ấm êm ở hải ngoại để trở về bắt tay với đồng bào trong nước giở trang sử mới cho dân tộc, đã bắt đầu bằng những bước nhọc nhằn, khốn khó, trước sự thờ ơ, quay lưng ngoảnh mặt của toàn thế giới. Nhiều người đã ngã gục trên đường trở về giở trang sử mới cho quê hương như: anh hùng Trần văn Bá, Lê Quốc Quân, Lê Quốc Túy, Hoàng Cơ Minh và các chiến hữu của ông trong Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải phóng Việt Nam.
 
Nhưng chính những sự hy sinh cao cả này đã thắp sáng ngọn lửa chính nghĩa cho đến ngày hôm nay. Gương sáng của các vị anh hùng, cùng với tư duy nhân bản như Tướng Hoàng Cơ Minh đã kêu gọi từ đầu thập niên 80: “Lấy chính nghĩa huy động toàn dân, lấy chính nghĩa khuất phục kẻ thù, lấy chính nghĩa tranh thủ thế giới”, và đường lối đấu tranh Bất Bạo Động thích hợp với thời đại và hoàn cảnh của đất nước đã đem lại thế tất thắng cho toàn dân ta ngày hôm nay.
 
Thế “Tất Thắng” được thẩm định trên tương quan quyền lực giữa thiểu số thống trị và đại khối dân tộc: lực lượng dân tộc dân chủ càng ngày càng mạnh, trong khi đó chế độ càng ngày càng yếu do ảnh hưởng của 3 yếu tố:
 
  1. Những yếu kém do sai lầm tự thân mà bất cứ một chế độ độc tài nào cũng gặp phải, đó là hệ quả tham nhũng và suy đồi đạo đức không thuốc chữa; tệ nạn xã hội băng hoại, kinh tế xuống dốc, bất mãn dâng tràn do chính sách cướp đất, hèn với giặc – ác với dân, công an cậy quyền thế hiếp đáp dân lành, thậm chí đánh/giết người không gớm tay... Những hệ quả trầm trọng này đã khiến chính cán bộ cao cấp CSVN còn phải thảng thốt thú nhận là “lỗi hệ thống” quá trầm trọng và cần phải thay đổi ngay để cứu đảng, nhưng đã là “lỗi hệ thống” thì làm sao còn chữa được! chỉ có thể hủy ngay cái hệ thống đầy sai phạm này để thay bằng một hệ thống mới tốt đẹp – tôn trọng nhân quyền và công lý.
  2. Chưa bao giờ mà tiếng nói của đại khối dân tộc lại vang lên đồng bộ và được sự hỗ trợ mạnh mẽ của quốc tế như vậy; không còn nữa lằn ranh ngăn cách của không gian, không còn nữa ngăn cách của tư duy chủ nghĩa – đã có nhiều đảng viên thức tỉnh trước một chủ nghĩa ngoại lai đi ngược lại với quyền lợi của dân tộc và đã phá sản trên toàn thế giới. Lằn ranh còn lại ngày nay là giữa thiện và ác, giữa tự do và độc tài, giữa xây dựng và hủy hoại, giữa văn minh và lạc hậu, giữa chính nghĩa và phi chính nghĩa. 
  3. Xu hướng dân chủ hóa của thời đại và tác động của mạng lưới Internet đã tạo những áp lực to lớn lên các chế độ độc tài. Tại Việt Nam hiện nay có tới trên 30 triệu người truy cập mạng Internet. Môi trường ảo của các mạng xã hội đã giúp cho người dân tìm đến nhau, chia sẻ các quan tâm, tham gia các hoạt động và vượt qua sự sợ hãi. Mạng lưới Internet cũng giúp xé toang bức màn bưng bít và tuyên truyền một chiều của chế độ. 
 
Chưa bao giờ mà cả 3 yếu tố này lại ở mức thuận lợi nhất cho dân tộc như bây giờ.
Cố Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện đã tiên đoán giai đoạn hiện nay của lịch sử với niềm tin mãnh liệt từ khi ông còn nằm trong ngục tù cộng sản 37 năm về trước:
Trong bóng đêm đè nghẹt
Phục sẵn một mặt trời
Trong đau khổ không lời
Phục sẵn toàn sấm sét
Trong lớp người đói rét
Phục sẵn những đoàn quân
Khi vận nước xoay vần
Tất cả thành nguyên tử
(Trong bóng đêm – Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện - 1976)
Và đất nước đang xoay vần để lật sang trang sử mới với tất cả sức bật của toàn dân trong và ngoài nước.
Tại hải ngoại, tùy theo điều kiện của từng cá nhân, chúng ta có thể góp một bàn tay bằng cách:
 
1/Khai dụng mạng Internet để tiếp tay quảng bá các tin tức đấu tranh, hiện tình đất nước và cả những tin tức thâm cung bí sử của CSVN để phá vỡ bưng bít thông tin. Tác động lên tinh thần và ý thức của các đảng viên cộng sản.
 
2/Vận động chính giới và các cơ quan truyền thông quốc tế lên án các đàn áp của CSVN ở trong nước để giúp cho phong trào phản kháng lớn mạnh, và tạo áp suất đổi thay lên chế độ.
 
3/Hỗ trợ tài chánh cho bà con dân oan và các nhà dân chủ để họ có điều kiện tiếp tục dấn thân. Chúng ta hiểu rất rõ chính sách cô lập và bao vây kinh tế của bạo quyền đối với các nhà đấu tranh dân chủ.
 
Chúng ta yêu nước, thương đồng bào bằng chính những hành động cụ thể,  đóng góp tài lực, vật lực, những lời thăm hỏi,  góp hơi ấm tình người chuyển về quốc nội để chia sớt trong muôn một những gian nan, khốn khó mà các nhà đấu tranh dân chủ tại quê nhà và gia đình họ đang phải gánh chịu.

Trong tinh thần biết ơn của ngày lễ Thanksgiving, không gì đền đáp công ơn những người đã và đang hy sinh cho Tổ Quốc thực tế bằng chính chúng ta cùng hãnh diện góp phần làm ”Ngọn Gió Đổi Thay” cho dân tộc.

Trần Diệu Chân, Ph.D
Thanksgiving 28-11-2013, USA
 
(*) Vì người ta cần ánh mặt trời - Nguyễn Đắc Kiên - Hà Nội, 25-2-2012
(**) Bởi vì tôi khao khát Tự do - Nguyễn Đắc Kiên - Hà Nội, 9-12-2012
 No comments:

Post a Comment