Friday, July 13, 2012

Garden Grove công bố bảo tàng Chiến Tranh Việt Nam Nghị Viên Bruce Broadwater và chiếc xe Jeep thời chiến tranh Việt Nam. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE (NV) - Hội Ðồng Thành Phố Garden Grove vừa công bố địa điểm Viện Bảo Tàng Chiến Tranh Việt Nam, 12650 Harbor Blvd., Garden Grove, CA 92840 (giữa Westminster và Trask), qua một cuộc họp báo hôm Thứ Ba.
“Orange County là nơi có đông người Mỹ gốc Việt và đã thành lập Little Saigon tại Hoa Kỳ. Chúng ta cần một địa điểm để mọi người viếng thăm có thể hiểu được nguồn gốc, văn hóa và lịch sử cuộc chiến tranh Việt Nam. Sự hy sinh cao cả của người lính Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ không thể bị lãng quên,” Nghị Viên Bruce Broadwater, phó chủ tịch Vietnam War Memorial of America Foundation (VWMAF), tổ chức chịu trách thực hiện viện bảo tàng, tuyên bố.
Ông nói tiếp: “Chúng tôi đã thành lập Hội Ðồng Quản Trị gồm 11 người, trong đó có hai người gốc Việt là Giáo Sư Lê Hồng và Nghị Viên Dina Nguyễn. Chúng tôi cũng nhận được món quà đầu tiên là một xe Jeep MACV thời chiến tranh Việt Nam mà quý vị thấy tại đây do ông Jim Barisic, chủ tịch công ty Brandywine Homes, trao tặng. Thời đó, ông là quân nhân Mỹ tham chiến tại Việt Nam.”
Trước đó, bà Kimberly Huy, một nhân viên thành phố, trong phần thuyết trình, cho biết: “Garden Grove là nơi sinh sống của hàng ngàn người tị nạn Việt Nam và di dân đến Mỹ định cư sau cuộc chiến Việt Nam. Viện bảo tàng sẽ cho du khách cơ hội hiểu biết nhiều hơn về giai đoạn chiến tranh ấy.”
Nghị Viên Bruce Broadwater (phải) và Nghị Viên Steve Jones (giữa) nói chuyện với một người Việt Nam tham dự buổi họp báo. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Bà cho biết, năm 2009, Hội Ðồng Thành Phố thành lập một ủy ban để nghiên cứu thành lập VWMAF. Năm 2011, VWMAF được thành lập, gồm những lãnh đạo cộng đồng, nhân sĩ, dân cử và những doanh gia chuyên nghiệp, có giấy phép 501(c)3 hoạt động bất vụ lợi. Mục đích thành lập một viện bảo tàng để quảng bá sự hiểu biết về chiến tranh Việt Nam và vinh danh hàng triệu cựu quân cán chính Mỹ và Nam Việt Nam để thế hệ tương lai ghi nhớ những hy sinh của họ cho tự do chống lại chế độ cộng sản.
Cũng theo lời bà Kimberly Huy, viện bảo tàng cũng dùng để giáo dục thế hệ sau về lịch sử, vai trò và sự đóng góp của người Việt Nam qua nhiều phương tiện truyền thông, sách báo, truyền hình...
Bà cho biết, theo dự trù, không gian của viện bảo tàng sẽ gồm triển lãm các giai đoạn chiến tranh Việt Nam từ 1955-1975, thời gian trước chiến tranh Việt Nam, thời hậu chiến sau 1975, thời gian tị nạn và di dân. Tất cả được sắp đặt xung quanh khu tâm điểm là các triển lãm về văn hóa và đất nước Việt Nam.
Ngoài ra, tòa nhà hai tầng rộng 17,500 sq ft còn có nơi phục vụ ẩm thực và một khu vườn bên ngoài.
Nghị Viên Bruce Broadwater cũng cho biết VWMAF sẽ có những chương trình gây quỹ và xin các ngân khoản của chính phủ để lấy quỹ hoạt động duy trì viện bảo tàng.
Ủy ban nghiên cứu dự án do thành phố Garden Grove thành lập đã mướn các cố vấn từ hai công ty Pro Forma Advisors và BRC Imagination Arts để phác họa mô hình của viện bảo tàng tương lai ở tầm cỡ quốc gia.
Bản phúc trình từ công ty Pro Forma Advisors cho thấy số người thăm viếng lúc ban đầu có thể từ 295,000 đến 415,000 người một năm. Giá vé vào cửa cho người lớn là $14-$19 với kinh phí hoạt động $8.8-$10.4 triệu/năm.
Công ty BRC Imagination Arts sẽ nghiên cứu thiết kế và phỏng vấn các thành phần trong cộng đồng, tổ chức hội thảo, ra mắt dự án, trình bày các tài liệu liên quan đến viện bảo tàng.
Nghị Viên Bruce Broadwater hướng dẫn khách thăm tầng dưới của viện bảo tàng tương lai. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Các bước kế tiếp là làm trang web gây quỹ và xin tài trợ.
Thị trường du khách cũng được nghiên cứu cho thấy khoảng 148 khách sạn (20,000 phòng) trong vòng 10 dặm và Disneyland. Số du khách ở Anaheim và Orange County, theo bản nghiên cứu phát tại buổi họp báo, là 11.5 triệu người mỗi năm.
Bản nghiên cứu cũng đề cập đến Viện Bảo Tàng Quốc Gia Mỹ Gốc Nhật thành lập năm 1992, viện bảo tàng Lincoln Library & Museum, và các kiến trúc tương tự khác như National Museum of Civil War Soldier, National World War II Museum...
Nghị Viên Bruce Broadwater sau đó hướng dẫn mọi người thăm căn phòng rộng nhất phía dưới nhà và lên lầu hai của tòa nhà.
Ban tổ chức cho biết trước đây địa điểm này là một tiệm bán xe hơi. Phía sau để trống vẫn còn dấu vết của các trạm bảo trì xe rộng rãi.
Ða số câu hỏi của người tham dự đều liên quan đến nội dung những gì sẽ được trưng bày bên trong viện bảo tàng chiến tranh Việt Nam. Câu trả lời của Nghị Viên Broadwater là còn quá sớm và tất cả đều đang trong giai đoạn nghiên cứu và phác thảo.
Anh Thành Phạm, 38 tuổi, cư dân Stanton, đang theo học về phim ảnh tại Hollywood Academy, thắc mắc tại sao viện bảo tàng chiến tranh Việt Nam của Việt Nam và đồng minh mà không thấy đề cập đến lá cờ vàng ba sọc đỏ và hình ảnh quân đội Việt Nam Cộng Hòa.
“Còn quá sớm để gom vào bản phúc trình hôm nay, nhưng chắc chắn không thể thiếu những yếu tố chính và quan trọng ấy được. Hàng trăm ngàn người Mỹ gốc Việt ở đây sẽ nhắc điều đó,” Nghị Viên Bruce Broadwater trả lời.
Ông Broadwater cũng nói đến ban cố vấn có ủy viên danh dự là Chánh Án Eileen Moore, thuộc Tòa Kháng Án Hoa Kỳ, từng tham dự chiến tranh Việt Nam. Khi ấy bà là trung úy y tá quân đội Hoa Kỳ.
Ðể biết thêm chi tiết về VWMAF, xin vào trang web: www.vnwma.com hay gọi điện thoại 1-855-592-7687. Chi phiếu đóng góp xin đề: Vietnam War Museum of America Foundation, và gởi về P.O. Box 3070, Garden Grove, CA 92842.
Hiện diện tại buổi họp báo còn có hai nghị viên Steve Jones và Chris Beard, và ông Phát Bùi, chủ tịch Ủy Ban Quy Hoạch, cùng một số cơ quan truyền thông trong vùng.

No comments:

Post a Comment