Nếu bạn là một
trong hàng triệu người có thói quen uống cà phê mỗi ngày, chắc bạn phải biết
đến món cà phê decaf, loại thức uống này đôi khi có vẻ tiện vì khi uống mà
không lo có chất caffein.
Nhiều người vì bệnh
lý hay sợ mất ngủ, vẫn hay chọn một ly decaf để có mùi vị quen thuộc, nhưng
không có caffein để không chịu tác động trực tiếp từ loại thức uống này. Đó có
thể là trong bữa trưa hoặc bữa tối, khi cơ thể bạn trở nên nhạy cảm với
caffeine, hoặc nếu bạn chỉ thèm hương vị cà phê nhưng không muốn có thêm năng
lượng.
Theo Food and Wine,
ước tính gần đây cho thấy hơn 26 triệu người Mỹ uống cà phê không chứa caffein
ít nhất một lần mỗi ngày.
Tuy nhiên, cà phê
decaf đang được coi là gây nguy hiểm cho con người. Bản thân hạt cà phê có
chứa caffeine một cách tự nhiên, và muốn tạo ra loại decaf, người ta phải loại
bỏ caffeine trong cà phê thông qua quy trình sử dụng methylene chloride, một
chất có khả năng gây ung thư được sử dụng trong quá trình khử
caffein.
Giống như nhiều
loại thực phẩm hiện đại, quá trình khử caffein đòi hỏi phải chế biến nhiều hơn
với hóa chất. Methylene chloride được đánh giá là không an toàn, ngay cả với
lượng nhỏ. Theo Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (Occupational
Safety and Health Administration – OSHA), đây là “một chất lỏng không màu, dễ
bay hơi, có mùi giống cloroform”. “Methylene chloride được sử dụng trong nhiều
quy trình công nghiệp khác nhau, trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau bao
gồm tẩy sơn, sản xuất dược phẩm, sản xuất chất tẩy sơn, làm sạch và tẩy dầu mỡ
kim loại.”
Methylene chloride,
theo CDC, đó là một chất lỏng không màu đã được chứng minh là có thể gây tổn
thương và tổn thương mắt, da, gan và tim.
Hiện tại, Cơ quan
Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (The Food and Drug Administration – FDA) cho phép
người tiêu dùng lưu lại một lượng nhỏ methylene chloride trên đậu – 10 phần
triệu (0,001%) – nhưng con số nhỏ bé đó hiện vẫn đang gây tranh cãi về mặt sức
khỏe và an toàn.
Vào Tháng Một năm
2024, FDA đã đề xuất một sự thay đổi lớn về thực phẩm nhằm loại bỏ methylene
chloride và các thành phần có hại khác khỏi thực phẩm, bao gồm cả cà phê không
chứa caffein.
Chỉ có thời gian
mới biết liệu phương pháp loại bỏ caffeine trong cà phê gây ung thư có bị cấm
hay buộc phải thay đổi ở Mỹ hay không.
Nhưng điều này
không có nghĩa là loại cà phê decaf sẽ biến mất mãi mãi. Có nhiều cách khác để
khử caffein trong đồ uống, chủ yếu là sử dụng phương pháp Thụy Sĩ, ngâm hạt cà
phê xanh trong nước, cho phép caffeine thấm ra ngoài một cách tự nhiên trong
vài giờ.
Hiện tại, những
người quen dùng decaf đang lo lắng về việc tiếp xúc với methylene chloride có
thể tìm được loại decaf an toàn, qua việc một số tổ chức phi lợi nhuận đang
kiểm tra đồ uống để tìm các hóa chất có hại.
Chẳng hạn, các nhãn
hãng sau, được tìm thấy là có chất methylene chloride trong thành phẩm , như
AmazonFresh Decaffeinated Colombia, Kirkland Signature Decaffeinated Dark
Roast, Maxwell House Decaffeinated Original Roast, Café
Bustelo…
Và các nhãn sau
đây, được coi là an toàn, như Starbucks, Dunkin’ Donuts, Folgers, Caribou
Coffee, ILLY…
No comments:
Post a Comment