- Chỉ mỗi cây chuối mà các dì, các chị ở Tòa Thánh Tây Ninh chế biến được mấy món, nào là nấu canh chua, bóp gỏi, xào với nghệ, ăn sống với tương hột,...
Năm nào cũng vậy, cứ sắp đến
Tết Trung thu là khắp các ngả đường, những chiếc xe khách đủ cỡ với đủ biển số
các
tỉnh nối đuôi nhau đổ về
Tòa Thánh Tây Ninh (huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) để dự đại lễ vía Đức Diêu
Trì Kim Mẫu – một trong hai lễ lớn của đạo Cao Đài.
Nhớ hồi còn nhỏ, cái cảnh
người – xe nườm nượp từ khắp nơi đổ về khiến Tây Ninh vốn bình yên bỗng rộn
ràng hẳn lên làm người bản xứ như tôi cũng nôn nao.
Dịp này, trong đạo tổ
chức triển lãm các loại hoa quả, bánh trái và múa lân, múa rồng nên nếu không đi
học thì coi như bọn tôi lê la ở đó cả ngày.
Do
khách thập phương đổ về dự lễ đông nên trong đạo tổ chức luôn chuyện ăn uống
cho mọi người. Bất kể giờ nào, chỉ cần đến Trai đường là có cơm chay lót dạ
miễn phí. Tụi tôi dù không phải khách thập phương nhưng dạo chơi đói cái bụng
lại vào đây chực cơm.
Chuối
cây vác từ núi Bà Đen phục vụ cho Trai đường những ngày lễ
Rau
quả hầu hết do tín đồ của đạo cung cấp
Thực phẩm ở đây do người địa
phương cung cấp, chế biến là do các dì, các chị, nói chung ai có gì góp nấy.
Người Tây Ninh vốn sùng đạo và thích làm công quả nên Trai đường không bao giờ
thiếu thực phẩm.
Đừng nghĩ cơm chay thì đơn
điệu, qua bàn tay vén khéo của các dì, các chị những thứ rau củ thường ngày
bỗng thành bao nhiêu món ngon. Riêng chuối cây (được mang về từ núi Bà Đen) là
có thể làm gỏi, nấu canh chua, xào với nghệ hay chấm sống với tương hột.
Thực
đơn những bữa cơm ở Trai đường hầu như không trùng nhau. Món mặn chủ đạo thường
là muối sả và mắm sắc còn canh, rau, món xào thì thay đổi liên tục. Cũng bầu
cũng bí, cũng rau muống, bắp chuối nhưng mỗi bữa cơm mỗi cách chế biến khác
nhau.
Các
món kho
Cà
tím chiên
Kèo
nèo bóp gỏi rau tiêu
Rau
sống
Muối
sả
Tàu
hũ ky
Chả
giò chay
Rau
ghém
Cà
tím kho
Mắm
sắc
Còn nhớ hồi còn nhỏ, cứ tới
bữa chực cơm trai đường. Không phải xin xỏ gì, cứ việc đến khu vực để chén đũa
lấy một bộ rồi coi bàn nào trống thì ngồi. Tụi tôi thường phân công đứa lấy
chén, đứa giành chỗ (không phải sợ thiếu đồ ăn mà giành chỗ ngồi gần nhau cho
vui). Nghĩ cũng lạ, chỉ ăn canh chua rau muống, muối sả, rau sống chấm tương
thôi mà ngon thấu trời.
Nhiều khi thấy toàn con nít
lóc chóc, các cô các bác chạy bàn ưu ái cho thêm vài trái chuối, trái quýt
tráng miệng. Sướng nhất đời rồi còn gì.
Lớn lên, đi học rồi đi làm xa
nên đón những cái tết Trung thu ở quê nhà cứ thưa dần. Dù vậy, hễ có dịp về quê
đúng rằm tháng Tám, tôi lại tranh thủ ghé Trai đường “ăn chực”. Dĩ nhiên lớn
rồi có ý thức hơn, trước khi ăn cũng dành thời gian xuống bếp phụ xắt, gọt rau
củ; ăn xong lại phụ rửa chén mới về.
Khu
vực nấu nướng đã hiện đại, sạch sẽ hơn xưa
Chén,
dĩa sạch lúc nào cũng sẵn sàng để người ăn tự phục vụ
Qua bao nhiêu năm, Trai đường
vẫn rộn ràng tấp nập như ngày nào và đồ ăn ở đây thì phải nói ngon hơn, phong phú
hơn gấp bội. Bây giờ đời sống khá giả, người ta hiến nhiều thức ăn hơn xưa nên
cung luôn vượt cầu. Trên bàn ăn Trai đường bây giờ không chỉ 3-4 món như xưa mà
có khi lên cả chục món.
Trai đường bây giờ cũng hiện
đại hơn xưa, nước nôi đầy đủ, bàn ghế khang trang, cơm nấu bằng lò hấp, người
phụ việc ai cũng phải đeo bao tay để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cơm
Trai đường miễn phí luôn chào đón tất cả mọi người
Chỉ
là đồ chay nhưng một mâm có đến cả chục món
Lẽ thường cái gì miễn phí thì
hay gặp phải cảnh chen lấy hoặc chất lượng kém nhưng cơm Trai đường ở Tòa Thánh
Tây Ninh thì ngược lại. Ở đây đông thì có đông nhưng không bao giờ có cảnh bon
chen, thức ăn chỉ là món chay nhưng ai ăn một lần cũng phải bất ngờ vì sao mà
ngon quá đỗi.
No comments:
Post a Comment