Ăn
cá là thói quen của nhiều gia đình Việt, cá ăn rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên nếu ăn cá muối, hay còn gọi là cá khô thì lại chưa
chắc. Hãy nên ăn cá tươi nếu có thể.
Nhiều người thích ăn cá vì cá không những bổ lại lành, chứa omega tốt
cho mắt và trí não. Tuy nhiên có những loại cá rất độc, có thể gây ung
thư (UT), thậm chí mức độ độc của nó còn được so sánh với thuốc lá, cụ
thể: Ăn 1kg cá này thì ngang với hút trăm điều
thuốc đó mọi người.
Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là nhiều người không biết nên vẫn lựa chọn
loại cá này ăn mỗi ngày. Đó mới thật sự là điều nguy hiểm.
Theo thông tin mình tham khảo được trên báo thì họ có nói rất chi tiết
về loại cá này cũng như vì sao nó lại độc tới như vậy. Mình sẽ chia sẻ
lại bên dưới để mọi người biết còn tránh những loại cá này ra nha.
Loại cá chứa chất gây Ung Thư .
Trước hết chúng ta không thể phủ nhận cá mang lại nhiều lợi ích dinh
dưỡng, các loại cá luôn được giới chuyên gia khuyến cáo nên tăng cường
tiêu thụ để phòng chống UT. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc
gia, mỗi người nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần.
Nhưng không phải món cá nào cũng tốt cho cơ thể. Và theo cơ quan Nghiên
cứu UT Quốc tế (IARC) của WHO, cá muối (hay còn gọi là cá khô) là loại
thực phẩm gây UT cấp độ 1 nha.
Mỗi năm, có biết bao trường hợp bị ngộ độc, nhiễm khuẩn do ăn cá sống,
cá lạ, các loại cá độc… Vậy nên chúng ta phải có nhận thức đúng đắn và
hiểu biết về các loại thực phẩm, các loại cá vì không phải loại cá nào
cũng tốt.
Theo phân loại các chất gây UT của Cơ quan được chia thành 4 cấp độ,
trong đó chất gây UT loại I dùng để chỉ những chất có tác dụng gây UT rõ
ràng trên cơ thể con người.
Vậy lý do gì mà cá muối lại trở thành chất gây UT loại 1?
Lúc đầu nó là loại cá tươi, sau đó được ướp với rất nhiều muối rồi để
khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Phương pháp bảo quản này đã có từ
rất lâu, chi phi thấp và tiện lợi nữa.
Khi ướp cá muối, người ta sử dụng nồng độ muối ăn cao nhằm mục đích khử
nước của cá. Quá trình này dễ dẫn đến cá muối, cá mắm chứa cực nhiều
nitrit. Nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine (nitrosodimethylamine)
sau khi vào cơ thể.
Sau đó, dưới môi trường axit của dạ dày, nitrosamine cực dễ gây UT. Hơn
nữa, ngoài nguy cơ gây UT do nitrit, cá muối có thể sinh ra vi khuẩn
trong quá trình phơi nắng, để khô, thậm chí là sản sinh ra aflatoxin… và
aflatoxin cũng là một loại chất gây UT cực
mạnh nha mọi người.
Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn cá muối có mối tương quan nhất định
với các bệnh UT, tỷ lệ không qua khỏi cao như UT vòm họng, UT thực quản,
UT dạ dày.
Ảnh được phân tích trực quan
Ăn một kg cá muối mặn tương đương với việc hút 250 điếu thuốc lá. Ảnh minh họa, nguồn: Internet
Số lượng lớn các nghiên cứu khoa học chỉ ra: Trẻ em thường ăn cá muối
trước 10 tuổi có nguy cơ mắc bệnh UT vòm họng ở tuổi trưởng thành cao
hơn so với người bình thường.
Một số chuyên gia người Trung Quốc còn cho rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn tương đương với việc hút 250 điếu thuốc lá.
Có nên tiếp tục ăn cá muối?
Dù cá muối là loại chất gây UT nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta
phải bỏ hoàn toàn cá muối. Bởi vì nguy cơ gây bệnh như thế nào còn phụ
thuộc vào liều lượng, khẩu phần mỗi người tiêu thụ nữa nha mọi người.
Lấy nitrosamine có trong cá muối làm ví dụ. Một lượng nhỏ nitrosamine
không đủ để gây đột biến tế bào. Vậy nên chỉ khi chúng ta ăn một lượng
lớn nitrosamine, trong thời gian dài thì mới đủ để nitrosamine tích tụ
trong cơ thể và gây hại cho hệ tiêu hóa, cuối
cùng sẽ phát triển thành UT.
Vì vậy mọi người vẫn có thể ăn nhưng nhất định phải hạn chế vì dù sao cá
muối cũng chứa nhiều natri, tốt nhất nên lựa chọn các loại cá tươi.
Chia sẻ thêm cho để mọi người biết về một số mẹo ăn cá muối không gây UT.
– An toàn nhất vẫn là không nên ăn, còn nếu thèm quá hoặc điều kiện bắt
buộc phải ăn thì tháng chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần cũng chỉ ăn lượng nhỏ
thôi.
Cá muối không nên chiên rán.
– Không nên chiên rán cá muối vì trong quá trình chiên, cá muối sẽ giải
phóng các amin, các amin thứ cấp sẽ kết hợp với nitrit để tạo thành các
hợp chất nitroso hoặc nitrosamine dễ dàng hơn.
– Trước khi chế biến, mọi người có thể ngâm cá muối trong nước rồi hấp
chín theo ý muốn. Việc này sẽ làm giảm đáng kể lượng nitrit và muối
trong cá.
– Đồng thời kết hợp ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C trong
khi ăn cá muối. Vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể ức chế
sự hình thành nitrosamine.
Những thông tin trên mình tham khảo được trên báo thấy hay nên chia sẻ
lại để mọi người cùng biết. Cá muối thực ra là món yêu thích của nhiều
người, tuy nhiên dù vậy mọi người cũng nên ăn có liều lượng để đảm bảo
sức khỏe lâu dài nha.
No comments:
Post a Comment