|
|
Đầu
tiên, vào thế kỷ thứ 13 tại Saintonge, các tàu buôn Hà Lan chạy dọc
theo bờ biển để mua muối và mang theo rượu nho tới Bắc âu. Lúc bấy giờ
rượu nho Poitoux rất được hâm mộ và ngành thương mại phát triển nhanh
chóng. Khoảng thề kỷ XVI người ta nhận thấy rằng rượu nho không giữ được
lâu nên các thương gia Hà Lan bắt đầu biến đổi rượu thành "rượu nho
đốt". Đây là bước đầu của sự chưng cất.
Vào
thế kỷ XVII, rượu được chứa trong các thùng fût bằng gỗ chêne, sau một
thời gian, người ta khám phá ra rằng rượu biến ra màu hổ phách. Và rượu
Cognac được ra đời. Phải chờ đến thế kỷ thứ XIX Cognac mới được chiết
ra chai bán chớ không bán bằng thùng fût như trước nữa (Vietsciences
chú thích)
|
Hằng
năm, đến mùa Noël (lễ Giáng sinh, Christmas) là tất cả đồng loạt những
gian hàng lũ lượt trưng bày những món hàng dành để biếu xén và trưng
bày trong tủ kính, khi khách đến viếng thì thường thường gia chủ trịnh
trọng khui nó ra mà đãi khách. Đó là rượu. Cho dù đồng tiền thiếu
hoài... kinh niên kiếm tiền muốn mờ con mắt gia chủ cũng phải ráng mua
cho được vài chai rượu, trước là biếu sếp, hai là mời khách một chút rượu uống cho ấm bao tử chẳng lẽ mời khách uống nước đá chanh chua lè?
Rượu không gì quý hơn là rượu ngoại, còn rượu nội nghĩa là
rượu đế cho những ông nhà quê vừa uống vừa khà với con khô mực dai nhách
bất chấp hàm răng của mình đếm không còn được bao nhiêu để cười cho ăn
ảnh, cười để lấy le với bà con cô bác ta đây còn bảnh lắm.
Đàn bà con gái thì đủ những món áo quần chưng diện, giày
dép, bóp đầm đủ kiểu, áo dài sắm hoài cho đến khi treo vào tủ áo chừng
vài cái nữa là ... sập tủ mà vẫn thấy chưa đủ, ra đường vẫn còn thấy ...
trống trơn.
Còn đàn ông thì sao? Vẫn một bộ đồ vét mặc đi mặc lại hoài
nhưng không được thiếu rượu à nghen. Bất chấp bà xã giảng nghĩa: "Uống
chi ba thứ đó vừa tốn tiền vừa nói chuyện... nhừa nhựa nghe thấy mà phát
ghét, sao không tập uống sữa... bò cho vợ con nhờ vì nó bổ khỏe?"
|
- VS= Very Superior
- VSOP= Very Superior Old Pale
- VVSOP= Very,Very Superior Old Pale
- Giá khoảng 300 euros trở xuống cho rượu khoảng 22 năm tuổi. Giả sử Hennessy XO giá một chai là 230 euros (750 ml, 1,5 kg)
|
Mỗi
năm đồng tiền lên giá (nói theo nghĩa kinh tế ngân hàng là tiền mất
giá), nhìn giá dán tiền của những chai rượu ngoại về nhà thấy mà ớn
lạnh, nhưng không có nó thì ớn lạnh thiệt tình, nhà gì nhìn thấy mà
trống trơn, chai rượu nào giá cũng cao quá, chai nào cũng mắc tiền, cũng
thấy nhãn dán toàn là những chữ viết hoa như: V.S.O.P hay V.S.P hay
O.P, nào là chữ Martell, Napoleon, Remy-Martin, Hennessy,
Bisquit-Dubouche, Camus, Courvoisier... thiệt là đúng phàm những ai
khoái uống rượu ngoại trước sau gì cũng sạch tiền áo quần trống trơn, có
người đang ngồi dựa cột đèn quần xà lỏn
đang ngó mặt trăng mà cười cười. Còn bà xã thì ghét thiệt tình. Uống
chi ba thứ quỷ đó hôi rình về nhà hành tội người ta nữa chứ? Nhưng cũng
chính mấy bà cũng khoái tủ kiếng của mình được trưng những chai rượu
ngoại đắt
tiền để bà con lối xóm nể chơi, chẳng lẽ trưng mấy cái bóp đầm hay dép
guốc kiểu trong tủ kính, bộ mở tiệm bán bóp đầm hay sao? Đàn ông nghĩ
tội nghiệp: mua vài chai rượu về chưng tủ kính cho gia đình thấy oai,
chớ mấy bã mua mấy cái bóp đầm cất chi mà kín mít vậy nè? Như giấu đồ
quốc cấm vậy?
Chai rượu càng để lâu càng đắt tiền chứ mấy cái bóp đầm của mấy bà để lâu có môn vụt vô viện bảo tàng cho nó gọn ghẽ.
Rượu có nhiều sách cho rằng nó xuất hiện trước thời Ai Cập
xây kim Tự Tháp, có người cho rằng rượu được làm ra trước thời kỳ xây
Tháp Babylon, nhưng mấy bà đâu có tin mấy ông uống rượu rồi viết sách ca
tụng về rượu? Nhưng nói thiệt trên vách tường Kim Tự Tháp Ai Cập có vẽ
những bức hình người ta tế lễ trời đất bằng rượu, và vị vua Pharaon uống
rượu mặt mũi đỏ ké, còn mặt Trời Thần Rhah nhậu rượu mặt mũi cũng đõ ké
luôn. Có nghĩa là: "Ta say, Trời cũng say luôn... Trời say Trời cũng
lăn quay với mình..." Câu thơ nghe đã thiệt.
Bên Pháp người ta vừa khám phá một cái động đá, vẽ những
loài thú như nai và gấu, nhưng có hình quan trọng là mấy tay bợm uống
cái chi mà đang lăn bò càng, nên nhớ lúc đó văn minh loài người chưa làm
được cái ly, nhưng họ làm ra cái gì uống để mà lăn quay đây? Chẳng lẽ
họa sĩ vẽ những ông đang... trúng gió? Nhưng trúng gió vì ruợu hay trúng
gió vì gió cũng đồng nghĩa như nhau.
Nhưng
theo sự suy nghĩ từ Thiền định mà ra hay từ lúc suy nghĩ do cơn ngật
ngừ vì rượu mà biết được, thì rượu có lẽ được làm từ lúc Tạo Thiên Lập
Địa do sư tổ là Adam làm ra. Adam làm ra trong lúc tình cờ. Số là sau
khi nghe lời vợ là cô nàng Eva, chọc giận "landlord" mà ăn trái táo.
Landlord đi vacation về thấy mất trái táo, nổi giận mà đuổi vợ chồng son
ra khỏi thiên đàng. Adam và Eva xuống xã hội trần gian, tứ cố vô thân,
tiền bạc không có, nghề nghiệp cũng không thành thử ai dám mướn? Vả lại
bị "bad credit" với landlord rồi, thì mọi chuyện bắt đầu cực là cái
chắc. Trước đó Adam làm công
tử đã quen, cái gì cũng free cũng có người lo kể cả kiếm vợ cho cũng
người khác lo dùm. Nay mọi chuyện cực quá xá. Rồi thời gian trôi qua,
ngồi buồn một mình trong căn apartment vắng người, vợ thì đi làm xa.
Khát quá, mới thấy một ly nước mà mình lú lẫn để chỗ nào tìm hoài không
thấy. Nước đó là nước trái cây, để ở một góc tường. Nay uống thử một
miếng, chết sớm càng tốt để khỏi gặp bà Eva đâu có hiền gì? Không dè
nước trái cây để qua đêm ngày trở thành rượu. Khà một cái sao thấy...
đời vui quá. Nước gì uống vô thấy ấm cả tấm lòng. Đời lên hương từ đây,
bà xã rầy thì kệ bã, nhậu xong là mình ngủ rất ngon. Còn trước đó uống
toàn là sữa dê của bà Eve bắt uống hoài ớn muốn chết. Đó rượu bắt đầu từ
đó mà xuất
phát ra.
Cái câu người xưa nói không sai chút nào: "Nam vô tửu như kỳ
vô phong" (nghĩa là đàn ông mà không có chút rượu ấm lòng thì như cây
cờ không gặp được gió vậy). Còn nhớ Quan Vân Trường trước khi trảm Văn
Xú ngoài trận tiền về được chủ soái Tào Tháo thưởng cho một ly rượu nóng
ấm lòng đó sao?
Hát bội ngày xưa thường giắt cờ sau lưng ,tướng càng cao lon
thì cờ càng nhiều, trước khi đào kép ra đóng tuồng thường thường kép
chánh xin tổ cho phép uống một chút rượu cúng tại bàn thờ, rượu vào thì
múa gươm đao mới linh nghiệm. Bên đich cũng cờ giắt lưng bên ta cũng cờ
giắt lưng, đường đường quang minh chánh đại, thà là bị địch chém chết
tại trận tiền chớ không chịu bỏ chạy trước ba quân tướng sĩ. Ước gì mấy
tướng tá của mình trước khi ra trận thì lưng nên giắt những lá cờ như
vậy, để khỏi bỏ dân chúng mà chạy lên phi cơ tàu chiến ra ngoại quốc, bỏ
lại ba quân lính tráng... ở tù hết cả chục năm trời.
Bây giờ trở lại rượu sướng hơn. Nhiều người thường thắc mắc
tại sao rượu mạnh có chữ tên là V.S.O.P hay V.S.P. Những chữ này sẽ định
giá tuổi rượu, mặc dầu lò rượu tung ra thị trường ghi là già đến vài
chục tuổi, nhưng ai tin? Phải có một ban thẩm định viên nếm rượu quốc tế
có bằng cấp đàng hoàng. Hàng năm lễ hội người ta đến nếm và ghi điểm
vào những giấy niêm phong. Lò rượu nào mà ăn gian thì kể như thân bại
danh liệt trọn đời. Những lò có danh tửu không thèm làm vậy, con nít nó
cười. Bỏ qua vụ nếm rượu dịnh giá trị đi. Nói chuyện sau này.
Thật sự rượu mạnh có nhiều danh hiệu nghe quái dị vô cùng,
càng lên cao càng thấy ớn, chớ không phải chạy ra chợ Tàu mà mua là
xong. Tên nghe rùng rợn sau đây: Triomphe, Vieille Reserve, XO, Extra Anniversary, Cordon Bleu...
được in màu vàng ngân rõ ràng của những danh tửu sau đây: Courvoisier,
Hennessy, Martel, Remy Martin, Bisquit, Hine, Camus, Denie Mounie,
Monnet, Otard, Augier, Comandon, Delamain, Exshaw, Gautier Freres,
Prunier, Salignac... Còn nếu bạn chỉ biết lèo tèo vài tên giống như anh
hàng xóm sát vách thì đích thị anh thuộc loại đi mua rượu của mấy tiệm
ba tàu rồi. Cùng chưởng hết lấy gì làm vui? Còn dở hơn anh nông
phu miệt lục tỉnh, biết phân biệt loại rượu đế nào tên là Bà Quẹo, rượu
đế Cả Cần, Mỹ Tho hay rượu đế hiệu 2 Cây Cầu ở Vĩnh Bình (riêng loại
rượu đế này tôi có hỏi nhà làm rượu đế danh tửu này, hỏi đúng một tay
bợm nhậu đứng xớ rớ gần đó. Anh ta nói uống thứ rượu này xong thì một
cây cầu đi không vững té xuống sông là cái chắc, nên phải có 2 cây cầu,
té cây này còn cây kia!" Chịu phép Thày rồi).
Còn nữa nói chưa hết. Riêng tại Pháp họ kỳ thị người ngoại
quốc lắm, miệng họ cười cười vậy đó chứ họ khi dễ mình lúc nào mình
không hay cho mà coi, họ kỵ mấy anh American trọc phú lắm. Họ thường nói
"Tụi Mỹ nó biết gì miệng nhai hotdog, tay cầm lon bia, mắt ngó trừng
trừng tụi đá banh cà na football, lâu lâu ra ngoài đường gây sự với Mỹ
đen là tụi nó vui rồi". Họ có những loại rượu chỉ bán tại Pháp mà thôi,
không có dư để mà xuất cảng như: Jean Danflou Grande Champagne, Madame
Gaston Grand Fine Champagne, Croizet Age Inconnu và Frapin Château
de Fontpinot. Riêng 2 loại sau cùng Croizet Inconnu và Frapin Chateau
de Fontpoint đều dành riêng cho chủ lò uống riêng mà thôi, chẳng lẽ
chủ lò danh tửu lại phải chạy ra ngoài chợ mà mua rượu của mình về đãi
bạn bè? Đôi khi mừng sinh nhật hay đứa cháu ra đời họ mới bày ra bán đấu
giá cho thiên hạ ớn chơi, mua vé vào cửa để rồi tiếc nuối ra về vì nghe
đồn có ông nào điện thoại từ Madrid mua hết cả thùng sáng nay rồi, nghe
đồn là chủ hãng xe Ferrari bên Ý ghé qua Madrid mần ăn nghe đệ tử báo
cáo, hết hồn mua cấp tốc, kẻo mấy thằng "dân ngu khu đen" mua trước thì
tức ngàn năm vương hận. Danh từ Âge Inconnu:
có nghĩa là không biết tuổi, muốn đoán ra sao thì đoán, y như tuổi của
mấy cô ca sĩ Saigon vậy, lần nào hỏi em cũng nói đôi mươi cách đây
gần 25 năm rồi cũng nói... em đôi mươi. Thiệt là Âge Inconnu, đừng hỏi tuổi em là bao nhiêu?
Vậy rượu Cognac là gì?
Tiếng Mỹ gọi là
Brandy, tiếng Pháp gọi là Cognac. Cognac là một loại rượu mạnh tại Pháp,
vang danh thiên hạ, như bên Tàu có rượu Ngũ gia Bì và Mai Quế Lộ. Chính
rượu Mai Quế Lộ này mà tướng Quan Công chém rớt đầu Nhan Lương Văn Xú
vào một mùa đông tuyết rời miền cực Bắc nước Tàu.
Brandy là một loại rượu được cất từ rượu chát mà ra, Cognac
cũng vậy, họ dùng champagne cất ra. Xứ nào cũng có Brandy, nhưng Brandy
là Brandy còn Cognac là Cognac. Cognac tên một làng của Pháp chuyên môn
cất chế ra rượu mạnh tên làng nổi danh thành ra tên riêng luôn. Như ta
có Bát Tràng nghĩa là đồ gốm Bát Tràng (nay tại Hà Nội). Cognac nằm ở
miền Nam nước Pháp, rộng khoảng 250 ngàn acres (Acre = mẫu Anh = 0,4 hectare = 4000m²).
Bên
ngoài là biển Atlantic, còn trong thì có dòng sông Charente. Cognac chỉ
là một tỉnh lỵ nhỏ nằm trong 3 tỉnh lớn: Angoumois, Saintonge và Aunis.
Trong thời gian bị trị bởi La Mã, thì những tỉnh lỵ này ngoài sự làm
rượu nho họ còn làm muối biển rất ngon, cung cấp cho toàn vùng Châu Âu.
La Mã có tiền nhiều nhờ những công nghệ này. Riêng con sông lớn Charente
là nơi ghe xuồng tấp nập mua bán, xuôi ngược Bắc Nam. Nếu không nhờ một
lái buôn, người Hòa Lan gốc Đức, tên là Den Helkenwijk thì chúng ta sẽ
không có loại Cognac ngon mà uống đâu. Ông lái rượu này chuyên mua rượu
Pháp chở bằng ghe xuồng sang Hòa Lan, ngày kia ông tính toán thấy càng
chở càng lỗ vốn, thùng
tônô rượu chát quá cồng kềnh, khiêng vác tốn nhiều tiền công sức. Chẳng
lẽ dẹp nghề của ông cha mình để lại? Mà rượu chát đỏ hay trắng toàn là
nước là nước rất nhiều, tại sao mình không làm cách nào ít nước để dễ
chuyên chở, rồi về đến bển thì pha thêm nước vào tiện lợi đôi bề. Nghĩ
là làm, ông nhờ một lò rượu tìm cách chưng rượu chát dùm ông. Dĩ nhiên
chủ lò nghĩ trong bụng: bộ cha này khùng sao đây? Nhưng cũng nghe lời,
đem thùng rượu chát đỏ mà chưng cách thủy.
Tiếng Hòa Lan gọi là Brandewijin (nghĩa là burned-wine = đốt rượu) Thành thử ngày nay thế giới xài danh từ Brandy thì không lấy gì làm lạ.
Đun nóng đến một nhiệt độ vừa đến 173° F
(tương đương 78.3 độ C) thì rượu chát bốc thành ethyl-alcohol. Hơi nóng
được đông lạnh lại thành một chất rượu mạnh, chính ông lái rượu và chủ
lò cất rượu uống ly rượu đầu tiên thì té chỏng gọng, ngủ khò nguyên đêm.
Thức dậy cả hai lấy làm hoan hỉ vô cùng. Nhưng muốn trở thành Brandy
thì phải chưng cất thêm một lần nữa, uống vài ly rồi thì khà vào lò, lò
phựt lửa thì thành công.
Còn Brandy tại California thì độ mạnh của rượu lấy ra được
85% alcohol. Tại Pháp người ta dùng loại cân rượu tên là Gay-Lussac, độ
ghi là 40 độ G.L nghĩa là chứa 40 % alcohol. Còn những xứ thuộc ảnh hưởng
của Anh Quốc (Great Britain) thì người ta dùng danh từ Proof, nhưng qua
đến Mỹ thì Proof được hiểu theo nghĩa khác rồi. Nói thì hơi kỳ cục, bên
Anh Quốc họ dùng chữ Proof nghĩa là rượu mạnh đến độ nào đó, được pha
thêm chút thuốc diêm sinh (loại dùng trong thuốc súng, gốc là Sulfur) Dĩ
nhiên khi pha loại thuốc súng đó vào rượu thì xin đừng uống nghen, uống
vào chết ráng chịu. Mà họ tính đúng cân lượng của họ rồi bật diêm lên,
hỗn hợp đó nổ cái ùm... Đó
là proof của Anh Quốc đấy. Và 100 British Proof có nghĩa là chứa đến
57.1% alcohol. Còn qua Mỹ thì Proof họ nhồi lên gấp 2 lần. Vídụ như độ
rượu bên Pháp người ta ghi là 40 G.L thì tại Anh Quốc người ta ghi là 70
proof British, còn qua bên Mỹ thì người ta ghi là 80 proof U.S.A. Proof
hay không proof dân nhậu không cần, mà chỉ cần uống vào một cái là thấy
lửa cháy rần rần trong người, thêm một miếng mồi nhậu, rồi thêm một ly
nữa... thì cho dù ngày mai sa địa ngục ta cũng không sợ, phải không?
Brandy khi
cất xong thì chỉ có một chất lỏng trắng trong, có vị cay vị say. Nhưng
nhờ dân Cognac cất loại này trong một thùng tônô (tonneau) thì ra màu
vàng nâu sẫm. Thùng tônô này chứa được khoảng 350 lít (157 gallons).
Bên Pháp nhờ một loại cây đặc biệt là cây sồi mọc ở rừng Limousin Forest
(hướng Bắc trên núi của vùng Cognac). Loại cây này rất cao lớn, thớ gỗ
rất mịn không rỉ nước, nhiều chất tannin (chất đăng đắng của cây). Chính
chất này tạo hương vị của Cognac mà không nơi nào trên thế giới làm
được. Muốn dùng cây này phải lựa cây thọ đến 100 tuổi sắp lên cây mới sử
dụng được, trước đó cây còn non, thì hương rượu vị cognac cũng còn non
tay luôn. Khi cây Limousine Oak này hạ xuống thì
phải có thợ chuyên đóng thùng tônô bắt tay vào việc mới được. Họ cưa ra
từng miếng dọc dài hình chữ nhựt, chất ra ngoài sân có chút bóng mát,
vì quá nắng cây sẽ nứt rạn ra. Để chừng khoảng 3 năm mưa nắng thì xài
được rồi, từ đó họ mới đóng thùng tônô để bán cho lò rượu. Hãng đóng
thùng fût nổi
tiếng tại làng Taransaud thường mở lớp dạy học trò chuyên môn đóng
thùng rượu mà làm sinh kế. Học khoảng trên 4 năm thì hạ sơn được rồi.
Khi bạn ghé đến lò rượu Cognac thì đừng quên ghé đến làng Taransaud này.
Nhiều lò rượu danh tửu như Camus hay Delamain thường thích
chứa rượu trong thùng tônô cũ mua lại, vì sẽ làm mùi rượu thơm hơn thùng
mới toanh.
Mỗi
loại Cognac làm ra cho một mùa nho, thường thường người ta chứa trong
một hầm sâu, gọi là Chais. Lý do sâu dưới đất thì không khí không bị
thay đổi nhiều như trên mặt đất, càng sâu càng tốt, dưới sâu thì không
khí oxygen không nhiều, không làm cho rượu chua, như vậy mới tốt cho
rượu. Rồi người ta đóng số, và năm cất dưới hầm. Rồi chờ vài chục năm
thì khui hầm ra bán, mỗi hầm rượu bán ra thì con cháu 3 đời ăn không hết
số tiền lời đó. Cho dù thùng kín đến mấy, không một giọt nào chảy ra
được, nhưng khi khui ra thì rượu đã mất từ 3 đến 4 % trong lượng thể
tích, mà chủ lò thường
nhún vai gọi là phần của Thiên Thần giữ cữa "à la part des anges". Như
vậy toàn tỉnh Cognac hàng năm Thiên Thần đã nhậu mất lên đến khoảng 15
triệu chai lít. Xuống những hầm rượu sâu thấy vách tường đá có những lớp
rêu đen nghịt bởi nấm fungus (khoa học gọi là: Torula compniacencis
fungus). Đó là bằng chứng rượu được thiên nhiên thời gian nhúng tay
vào. Khoảng 5 năm đầu tiên trong thùng tônô chất tannin của cây sồi tác
dụng với chất acid của cognac rượu, rồi giảm lần lần theo thời gian. Sau
5 năm nữa thì màu vàng nhạt sẽ biến thành màu vàng hổ phách, thì vị chi
rượu đã 10 tuổi rồi. Nhưng không phải để quá lâu, nếu để quá lâu thì
coi chừng Thiên Thần nhậu sạch bách
chỉ còn thùng không mà thôi. Nhưng tại sao chai rượu Cognac lại ghi 50
năm tuổi thọ? Là vì họ chờ đến năm thứ 10 thì họ khui thùng tônô rồi sớt
ra chai cất vào chỗ khác.
CÁCH MUA RƯỢU VÀ ĐÁNH GIÁ RƯỢU BIẾU :
Danh hạng rượu:
[*]3 Stars (***) (đôi khi ghi là V.S) là
loại rượu trẻ non tay nhất. Nhưng được tiêu thụ nhiều nhất, đem lợi
nhuận nhiều nhất, vì giá phổ thông cho dân ghiền, bạn bè nhiều đếm không
hết thì nên mua loại này mà mời tụi nó lại nhậu. Tụi nó cũng vui rồi.
Tuổi rượu từ 3 đến 5 tuổi.
[*]V.S.O.P (Very Special Old Pale): Có
người cho là Very Special Old Product gọi như vậy không đúng sách vở.
Mà cũng không phải chữ Pale là mặt xanh lè của những tay ghiền rượu khi
đụng thứ quá mắt tiền, mua thì hết tiền mà không mua thì lại tiếc. Pale
đây là màu lợt của màu rượu thứ hảo hạng. Uống vào thấy khoái cả cần cổ.
Nó ngọt như mía lùi vậy. Dân có treo cờ sau lưng "Nam hảo tửu như kỳ
hữu ... phong" rất khoái bợ chai này về nhà mà ... ngó ngày lẫn đêm.
Tuồi già của nó từ 7 tuổi đến 10 tuổi đời.
[*]Napoleon: là
loại Hoàng đế, Ngài Ngự của những lò làm rượu. Chủ lò nâng niu loại này
nhất. Đây là con gà quý dùng để cáp độ với chư hầu ngoại bang đây .
Được khen thua cũng là loại này. Danh từ Napoleon thật sự không ăn nhậu
gì đến tên của Hoàng Đế Pháp đâu. Hoàng Đế Pháp Napoleon là dân đau bao
tử mà, không thấy ông lúc nào cũng thọt tay vào rờ bao tử hay sao? Dân
đau bao tử làm sao nhậu được? Chữ Napoleon dược in long trọng kế cần cổ
chai rượu. Còn những loại rượu nào mà in nguyên cái hình Hoàng Đế
Napoleon đầu đội nón vành như nón cối vậy thì là thứ giả, họ in hình
Napoleon để cho "dân ngu khu đen"
đem về hù vợ con mà thôi. Chớ gặp tay nhậu 6, 7 sao cần cổ rồi sau ót
nó cười chạy không kịp. In hình là trật sách vỡ rồi. Thật sự có nhiều lò
rượu không thèm dùng chữ Napoleon làm chi mà họ xài danh từ Cordon Blue
cũng đủ bảnh rồi.
[*]Cordon Blue : tương
tự như chữ Napoleon vậy. Lò Martell hay Bras d’Or của lò Hennessy hay
lò Monnet chọn chữ Anniversary nghe lạ tai hơn. Đặc biệt lò Poli Gnac
xài danh từ nghe ứa gan cho "dân ngu khu đen" là "Reserve Prince
Hubert". Dân nhậu thường hỏi nhau là: "Hubert" là ông nào vậy? Vua xứ
nào vậy cà? Bộ nó biết uống rượu. Còn mình chỉ biết uống sữa bò hay sao?
Mua hết đem về cho nó biết tay mình.
[*]Extra, hay Extra Vieiille hay Grande Reserve: Đây
mới là thứ quý của trần gian hoa lệ. Nhiều người nghe nói đến chứ chưa
thấy bao giờ huống chi được rờ nó. Kẻ viết bài này nghe đâu đây có vài
người trên trần gian này có được mà thôi, hình như họ chết chôn theo nó
rồi không chừng. Tuổi già của nó sơ sơ là 45 tuổi sắp lên. Nghe đồn tín
đồ hảo tửu phải đến thánh địa mỗi năm vài lần để chủ lò quen mặt rồi mới
chui xuống hầm đem lên bán cho tín đồ làm phước. Dĩ nhiên tín đồ thỉnh
nó đem về thì nghèo gần chết luôn. Rồi mua về loại rượu cực quý trần
gian này để đem
vào tủ kính trưng nó một cách trịnh trọng. Mỗi lần ăn cơm xong, chạy
lên ngó nó rồi mới chịu đi ngủ ngon. Để rồi vào một đêm tối trời nào đó
thằng con cưng độc nhất trong nhà chạy dởn như ma đuổi, chạy đến tủ
kính... đổ một cái ầm chai rượu thờ bể theo thì tín đồ ghiền rượu đó kể
như từ rày về sau gặp rượu nào ngon cách mấy uống vào cũng như nước ốc
luộc vậy. Đúng là Thần Kinh thương nhớ mà mang bệnh tâm thần luôn.
Nhằm bảo vệ thanh danh nước Pháp về rượu Cognac không bị
những con buôn lưu manh làm mất mặt danh tửu, nên nước Pháp năm 1921 ra
một luật lệ rất nghiêm khắc trừng phạt nặng những chủ lò mất lương tâm
pha chế rượu tầm bậy tầm bạ. Không được phép pha thêm chất caramen (nước
đường thắng màu vàng nâu) vào rượu để nhìn tưởng rượu lâu tuổi, khi
khui hầm rượu không được quyền sửa đổi năm sanh tháng đẻ của rượu, nghĩa
là không được tráo giấy khai sanh.
Khi vào chai dán nhãn thì phải đúng tuổi tác của rượu, nếu
gian lận thì bị mất môn bài vĩnh viễn. Nhưng từ trước tới nay những danh
tửu của những lò vang danh thiên hạ chưa bao giờ làm chuyện này, vì họ
quá giàu rồi, nhiều khi họ không muốn bán rượu ngon của họ nữa mà nhượng
lại cho bạn bè hay những đại danh nhân nước Pháp mà thôi.
Tại Anh Quốc người ta thường uống rượu trung bình (như 3 sao
chẳng hạn, 3 stars) họ pha thêm soda cho bớt tốn rượu, đó là loại V.S
khoảng 3 tuổi thâm niên. Còn loại V.S.O.P chỉ cần một ly rất nhỏ là đủ
hương vị thơm ngon của đất trời tụ vào, chất ấm của lửa, chất lạnh của
hầm sâu, thâm niên công vụ vài chục năm làm cho rượu không còn vẻ loắt
choắc con nít như V.S nữa. Chất này không thể dùng ly cối hay tô đá
được. Loại ly cối hay tô đá là dành cho tụi "lông nách một nạm, trà tàu
một hơi", loại phó thường dân uống trà kiểu ngưu ẩm (ngưu ẩm là uống ồng
ộc như trâu rừng vậy). Loại rượu này chỉ được rót trong cái ly chân dài
có bụng nhỏ như trứng ngỗng vậy. Nhờ sức ấm của lòng bàn tay sốc sốc
rượu vài lần trong ly,
rồi vừa chiêu một ngụm nhỏ và hít một hơi nhẹ của mùi rượu vào phổi
để thấm vào tứ chi. Còn rượu chảy vào trong ruột ấm thấm vào đầu mình
tay chân.
Dân Mỹ mặc dầu mua rượu nhiều nhất của Pháp, nhưng vẫn không
được Pháp trọng vọng, thử nhìn hình quảng cáo từ bên Mỹ về rượu ngon
của Pháp thì biết. Một tay chủ ngân hàng bụng bự sói đầu, tay cầm ly
rượu to bự Cognac V.S.O.P còn tay kia cầm điếu xì gà bằng bắp vế gà lôi,
như vậy giống như anh chàng Al Capone rồi còn gì? Rượu ta làm cực khổ
hết sức, dành để cho Công, Hầu, Bá, Tử, Nam chứ đâu để cho dân ăn cướp
mà dòng họ tên Don Corleon, Maraconi uống xong rồi đi ăn cướp? Mất uy
hết rồi còn gì?
Bạn còn nhớ vào năm 1960 Pháp và Mỹ có một trận giặc mà sử
sách gọi là "Chicken War" (gọi là gà mái chiến tranh). Chiến tranh xong
rồi thì biết bao nhiêu dân nhậu bỏ mạng vì nó? Gà Mỹ rất rẻ và to con
được nhập ào ào vào Pháp tuy thịt không ngon nhưng dân nghèo rất no
bụng. Nhìn thử con gà Pháp thì biết nhỏ con, gọn ghẽ (poule de luxe).
Còn nhìn con gà Mỹ thấy mất hứng liền, to con sồ xề mà du côn nữa. Nhưng
nhờ rẻ quá, gà Mỹ đánh bại gà Pháp.
Chợ nào cũng thấy gà Mỹ bày bán rần rần, quá rẻ. Nông dân
nuôi gà Pháp biểu tình phản đối gà Mỹ làm cho trại họ thua lỗ sặc gạch.
Chính phủ Pháp liền nhúng tay vào, đánh thuế gấp đôi gà ngoại nhập. Mỹ
thua lấy làm nóng mũi liền đánh vào rượu Pháp nên Trâu Bò hút nhau...
dân nhậu chết ngắt, không rượu, không gà, không bia, chết sướng hơn...
Lò Rượu Cognac :
Không có chữ A đầu tiên, chữ A là để cho dân nhậu xỉn gần quắt cần câu rồi, nên lò rượu Pháp kỵ chữ A xếp đầu.
[*] BISQUIT DUBOUCHE:
Tại
Janac vào thời kỳ vua Napoleon thua trận . Lập năm 1819 , nó là một
trong Tứ Đại Thiên Vương làng rượu. Số lượng sản xuất khá nhiều và ngon.
Có 3 hầm rượu chứa đến 20 triệu gallons rượu này. Năm 1966 chủ lò đành
phải chịu thua với số tiền chất đầy sân của nhà Ricard (nhà chuyên rượu
ngọt danh tiếng), nên giao lò cho đại công ty này. Có 3 hạng trong kho
được ghi như sau: 3 Stars, V.S, rồi V.S.O.P kế đó là Napoleon, rồi Fine
Champagne, sau đó là Extra Vieille. Nhưng trần thế ít khi gặp loại Extra
Vieille, chỉ thường thấy loại Napoleon mà thôi. Nhưng mua loại Napoleon
thì uống hết chai mình cũng buồn y như Đại
Đế Napoleon, người buồn vì mất nước, người buồn vì hết tiền mua chai
nữa!
[*] CAMUS:
Trước
đó là do nhóm hùn hạp với nhau tên là "La Grande Marque" lập từ năm
1863 cho đến 1930 thì đổi tên là Camus. Bán mạnh qua những xứ Đông Âu
như Anh quốc và Nga. Cầm đầu tổ hợp này là dòng họ Jean Batiste Camus.
Họ có nhiều lâu đài đẹp như chuyện thần tiên vậy, có rừng thông xanh
mát, và nhiều hồ rộng lớn để hàng năm ngỗng trời về đây nghỉ mát chơi
nghe thử tên là biết: Château du Plessis, Château d’Uffaut. Lịch treo tường phong cảnh thường chụp lâu đài này hoài.
Lò
này mỗi năm tung ra trần gian trên 8 triệu chai Cognac mang tên Camus.
Cũng đánh hạng rượu như trên là: 3 Stars, V.S., V.S.O.P rồi Napoleon.
Nhưng vào năm 1963 họ tung ra một loại rượu quý đánh giá 100 năm lập
quốc của triều đình Camus tên là Celebration. Đắt tiền nhất hạng tên là
Hors d’Age hay Reserve Extra Vieille, chỉ xuất hiện quanh vùng Cognac,
Paris chưa thấy bóng dáng nó huống chi Los Angeles hay New York. Đây
xứng đáng danh hiệu là Liệt Lão Anh Hùng còn tụi Nhóc Con đừng rớ tới
nghen? Còn một loại mà ta gọi là: Đại Lão Cái Thế Anh Hùng mang phù hiệu
cái thế quần hùng là: Chateau D Uffaut Grande Fine Cognac. Hàng năm
chủ lò Camus chỉ tung ra trần gian hạ giới độ 2000 chai mà thôi, mà
trong khi đó đã có trên 10 ngàn người xếp hàng rồi, thì làm sao tới bạn.
Đặc biệt chủ lò không nhận bán qua điện thoại và không bán nguyên
thùng, chỉ bán lẻ từng chai mà thôi, như vậy trọc phú ngân hàng Mỹ Quốc
hay chúa trùm Mafia cũng chịu thua luôn, còn muốn thì cho đệ tử đứng xếp
hàng cả ngày như bên Xã Hội Chũ Nghĩa bên Nga dạo nào thì cứ việc.
Nhưng chủ lò vẫn dấu tuyệt chiêu trấn sơn ngự thủy mang tên
là: Chateau Plessis Extra Fine cần cổ màu vàng chói. Chủ lò dùng để biếu
tặng những vị nguyên thủ quốc gia lên núi thăm lò Camus. Chai này được
đánh số thứ tự khi ra khỏi trấn sơn ngự thủy lâu đài Camus. Họ đã cho 1
chai cho Hitler vì nếu không cho bị ăn bom là cái chắc, họ cho Tổng
thống Charles de Gaulle khi Paris được giải phóng, còn anh hùng Thế
Chiến Tướng 4 sao Eiseinhower được họ tặng chai Chateau d’Uffaut Extra
Fine mà thôi, Tây già mũi lỏ khôn thiệt.
[*] COURVOISIER:
Đặc
biệt hãng này không có ruộng nho và cũng không có hầm riêng chứa rượu
nho của mình, nhưng công ty này hàng năm lại bán đến 25 triệu chai
courvoisier. Lập ra năm 1899 họ nổi tiếng nhờ mua trữ những hầm rượu mới
khui hầm ra, rồi mua thêm những hầm rượu ngon khác mà đem về pha chế
theo cách riêng của họ. Đúng ra là năm 1790, Mr. Courvoirsier là lái
buôn rượu, ông mua từ những hầm rượu rồi bán lẻ ra thị trường từng chai
một. Nhưng đến lúc nào đó thị trường quá nhiều rượu nên hãng ông bị chậm
lại, rượu ngon thì quá đắt bình dân mua không nổi, còn rượu dở thì quá
nhiều bán không lời, cho
nên Mr. Courvoirsier nghĩ ra cách riêng của mình. Ông mua những hầm
rượu đắt tiền, rồi pha trộn với những rượu rẻ tiền thành ra một loại
rượu của ông đứng vào hạng B gần hạng A, nhưng bán rất nhiều, ngon hơn
rượu dở, lời quá mong ước. Làm giàu rồi thì khoái quen lớn, lúc đó Mr.
Courvoisier cứ nằng nặc mình là bạn thân của Vua Napoleon lúc còn trẻ
khi Napoleon làm Trung Úy Pháo Binh. Không hiểu lúc đó Napoleon có biết
uống rượu hay không đây? Chẳng lẽ ra đảo St Helene mà hỏi đại đế
Napoleon? Dân Pháp rất thích quen những tay to mặt lớn cho oai, đình đám
rượu chè liên miên mới khoái.
Công ty Courvoirsier đến năm 1900 bán cho gia đình cự phú
Simon bên Anh (chuyên môn rượu nặng), rồi đến năm 1960 thì lọt vào dòng
họ Canada chuyên về rượu mạnh là họ Hiram Walker, trứ danh Johnny Walker
nhãn đỏ hay nhãn đen (mà dân Saigon thường gọi là thằng Johnny đi bộ.
Đi xe hơi mà uống rượu thì tù là cái chắc, đi bộ chắc ăn hơn).
Courvoirsier đánh thứ hạng là: 3 Stars, V.S.O.P, rồi đến Napoleon, cao
cấp nhất là Extra Vieille.
[*] DELAMAIN :
Do
gia đình De la Main, người Anh gốc Pháp. Sir William Delamain được
phong tước là Marshall of Dublin (bên Anh), đất đai rộng vô cùng. Ngày
kia đời cháu giàu có về Pháp vinh quy bái tổ, năm 1759 lập ra hãng rượu
để hưởng nhàn và phong lưu tột bực. Năm 1824 đổi thành tên là Roullet
& Dalamain. Năm 1935 cháu chắt là Robert Delamain lập ra một từ điển
nói về Cognac, cách phân loại ... mà những bợm nhậu biết đọc biết viết
nên có để khỏi mua lầm rượu Chợ Lớn. Delamain xếp hạng rượu của mình: 3
Stars, Liquid Gold, V.S.O.P, Long Drink Filano (dân nhậu nghe chữ Long
Drink là khoái rồi vì nhậu tới sáng bò càng về nhà mới
sướng), cao cấp nữa là Pale and Dry Grande Delamain (30 tuổi), cao nữa
là Vesper Tres Vieille, rồi tột cùng là Tres Vieux Cognac de Grande
Delamain (không hiểu bao nhiêu tuổi đời đây?).
[*] DENIS-MOUNIE :
Dân Anh thích
uống nhiều hơn dân Mỹ, vì Anh mua gần hết rồi làm sao đến New York hay
Los Angeles được? Năm 1838 dòng họ lập ra công ty xuất nhập rượu rồi lập
lò rượu luôn. Hàng năm họ bán trên 2 triệu chai. Danh hạng gồm: 3
Stars, Gold Leaf, VSOP, Vieille Cognac, cao cấp là Grande Reserve
Edouard VII để tưỡng niệm vua Anh King Edward VII lên ngôi từ năm 1901 -
1910, đẳng cấp cao nhất là: Grande Champagne Extra, chua thấy tung ra
ngoài trần gian từ hơn 25 năm nay (1972).
[*] HENNESSY:
Cánh tay sắt cầm
búa rìu tung hoành thiên hạ, chưa gặp đối thủ vừa ý. Một trong Tứ Đại
Thiên Vương trong thiên triều hảo từu. Gốc người Anh, Sir Corkman
Richard Hennessy, năm 1865, rời Anh đem một gia sàn kết sù lập lò rượu
cho bạn bè mình uống cho phỉ chí bình sanh. Ngày nay hãng rượu hạng
trung MOET và CHANDON xin gia nhập đại bang Hennessy. Tích sản công ty
tự phụ là có đến 200 ngàn thùng tônnô (toneaux) (tương đương 60 triệu
chai). Dân Mỹ lại khoái hiệu này, nên hơn 4/5 được xuất cảng sang Hoa
Kỳ. Nhưng đặc biệt hãng này lại có nơi chuyên làm thùng tônô bằng gỗ
limousine oak cho những lò cognac nổi danh tại Cognac xứ Pháp.
Danh hạng như sau: Bras Arme (Cánh tay Bạc = tương đương 3
Stars), loại VSOP, loại Bras d’Or (cánh tay Vàng = tương đương VS) Mỹ
rất thích loại này. Loại X.O có mùi thơm nhẹ như bông trái plum (đào
tím) (tương đương VSOP). Còn loại Extra ít khi thấy tại thị trường lưu
linh bên Mỹ, bên Pháp còn ít nói chi Mỹ. Hennessy thu lợi nhiều nhờ bán
ra Hoa Kỳ, nhưng họ không xem trọng Hoa Kỳ, họ cho là dân thuộc loại
ngưu ẩm
[*] HINE:
Do Thomas Hine
làm chủ gốc người Anh, trước đó anh làm nhân công cho lò rượu Ranson
& Delamain (năm 1792). Nhờ cần cù và đẹp trai như Ăng
Lê nên con gái độc nhất chủ lò rượu Delamain phải lòng. Cha vợ chia một
phần lò rượu cho con rể, năm 1817 lò này mang tên Thomas Hine. Anh phò
mã này thêm một mớ công thức riêng nên chất rượu khác lò chánh và ngon
hơn. Năm 1971 thì công ty Anh mua mất theo stock thị trường. Lò Hine này
không có vườn nho riêng, nhưng họ mua về trữ những lò khác bán tống bán
tháo, rồi pha trộn và thêm công thức riêng. Hàng năm lò náy bán đến
trên 2 triệu chai. Mỹ bợ về nhà hết 90 %.
Danh hạng gồm: 3 Stars (bán tại Pháp và Anh, nhưng sang Hoa
Kỳ thì đôi tên ra Sceptre, không có VS, còn VSOP không bán tại Hoa Kỳ
bao giờ. Tại sao? Bù lại họ bán riêng cho Mỹ loại VSOP Fine Champagne
không bán tại Âu Châu,
loại Antique Vieille Fine Cognac bán tại Pháp không tại Anh Quốc, còn
qua bên Mỹ họ cho thêm Triomphe Grande Cognac. Loại cực hiếm bán tại
tỉnh Cognac là loại Tres Vieille Grande Cognac không bán trên Paris. Dân
ghiền muốn có phải thường xuyên đọc báo tỉnh Cognac, rồi sớm hôm sớm
mai âm thầm khăn gói về quê Cognac đừng nói cho bạn bè biết, nhưng cũng
lỡ chuyến đò vì dân quê Cognac xếp hàng từ hôm trước rồi, trễ thì đợi
năm sau vậy.
[*] MARTELL:
Đây
là dân Việt nam khoái nhất, vì Pháp đô hộ đem qua, tàu bè chuyên chở cả
tháng nên phải mua rượu rẻ bán cho An Nam mới có lời, trước đó thì uống
rượu đế hay rượu Tàu Mai Quế Lộ là mừng rồi. Lập năm 1715 vẫn cha
truyền con nối, không được bán hãng cho tụi Anh và tụi Mỹ nghen. Di chúc
vẫn còn ghi rõ ràng vậy. Đến nay là đời thứ 9 rồi, phẩm chất ngon hơn
Hennessy. Dòng họ này chăm sóc cẩn thận từng gốc cây nho của đồi nho
trùng điệp miền Nam nước Pháp, làm chủ một phần rừng núi cây sồi
limousine oak để đóng thùng, họ rất kỵ thuốc sát trùng phun lên cây nho.
Vài năm trước nghe lời xúi dại của
Hoa Kỳ mà phun loại thuốc trừ sâu mới chế thay thế DDT, làm họ đổ xuống
sông gần 2 triệu lít. Lúc đó... Hà Bá say gần chết. Nho có mùi thuốc
sát trùng, dân nhậu đâu có ngu họ có lỗ mũi thính nhất trần gian.
Lúc đồng minh HoaKỳ còn ở VN, nhiều PX của Mỹ mua loại này
bán cho GI Mỹ rất nhiều, GI mua ra và bán lại cho dân nhậu Saigon. Mấy
anh Ba Tàu ChợLớn cũng sản xuất được rượu Martell, nhưng chất nước thì
nghe câu chuyện sau đây: Anh lính Mỹ được vợ Việt giới thiệu có 5 thùng
Martell mới thảy xuống từ kho 5 bến tàu, trời ơi, giá sao mà rẻ quá. Đồ
ăn cắp mà. Xĩa đô la đỏ ra không cần thối lại. Đãi khách thì đông phải
biết. Khách khứa tới rần rần, cười nói như bắp rang, uống vào một hớp
rượu Martell, khách phun ra pheò phèo. Móc súng đòi bắn chủ nhà, rượu gì
mà khai quá, hình như tụi nó lấy nước đ... ngựa đổ vào cho cùng màu,
cho đỡ pha thuốc màu. Võ trái cây măng cục cũng màu vàng tương tự như
vậy nhưng rất khai, khách không giận
sao được?
Danh hạng rượu: Dry Pale (bán tại Anh), VS tương đương 3
Stars, cao hơn là Medaillon VSOP bán cho nhà hàng loại cao cấp Paris,
loại Cordon Blue, loại này nếu mua về thì cất riêng trong tủ hay che
lại, vì mấy thằng bạn quen nó thường uống rượu như uống nước lạnh vậy,
rất uổng, cho nó uống thứ VS đủ rồi, còn mình uống Cordon Blue một mình
khi trăng lên thì sướng biết mấy. Còn Cordon d’Argent chỉ xuất hiện
quanh thủ đô Paris mà thôi (tuổi trên 35). Còn Extra Vieille Martell thì
chỉ có thượng lưu quý tộc được phép mua từ lò Martell mà thôi (tuổi
không dưới 45). Còn muốn có loại trên 50 năm thì vô làm rể lò Martell
đi.
[*] MONNET:
Do công ty hỗn
hợp bởi nhóm ruộng nho và 3 lò rượu hạng trung, vì năm đó nho trúng mùa
nhưng không ai chịu mua nho làm rượu, vì quá nhiều, nên 3 chủ lò rượu
thấy thế hợp nhau mà ký hợp dồng tương trợ với nhau, nếu lúc nho hiếm
thì 3 lò này phải được ưu tiên có nho trước thiên hạ. Năm đó là năm
1838. Bán rất mạnh tại Thụy Điển, đôi khi thấy rải
rác một vài tiệm rượu ở New York. Nhưng thùng đựng rượu thay vì dùng
cây sồi tại rừng limousine, họ dùng cây sồi tại rừng Troncais.
Xếp hạng: 3 Stars (qua Mỹ đổi tên là Regal). Kế đó là VSOP (khá ngon). Loại Anniversaire
Fine Cognac thì kể như quỷ kiến sầu, quỷ uống vô cũng sầu bi lập tức.
Còn loại này mà nếu Hoàng đế Napoleon còn sống cũng mặt rồng hoan hĩ vô
cùng tận, tên là Josephine Tres Vieille Fine Cognac, tên nào cũng thấy
ngon hết, nào là Josephine, nào là Tres Vieille, nào là Fine, uống một
ngụm nhỏ rồi mai lên pháp trường vĩnh biệt cũng OK.
[*] OTARD:
Không hãng làm
rượu nào lâu đời bằng công ty này. Lập năm 1494 trước đó chỉ dành cho
nhà thờ và giáo sĩ cao cấp trong Giáo Hội Thiên Chúa. Mấy vị Giáo Hoàng
rất thích loại rượu nho của hãng này, vì những ruộng nho năm nào cũng
được mấy giám mục thành Balê đến ban phép lành, uống vào lên thiên đàng
là cái chắc. Năm 1795 thì bá tước Baron Otard hậu duệ với vua Stuart
King James II bên Anh quốc, nên nhớ lúc đó ảnh hưởng quyền lực triều
đình Anh quốc rất mạnh lên nước Pháp. Họ có nhiều hạm đội hùng mạnh nhất
thế giới, còn Pháp có nhiều ruộng nho nhất thế giới. Vua King James II
bị truất phế bởi vua William of Orange vào năm 1690. Đại gia đình quý
tộc Ramford có cổ phần trong lò rượu này. Thật sự Otard
bán rất mạnh tại Ấn Độ rồi lan qua Viễn Đông (Anh chiếm Ấn Độ trước rồi
Pháp sau). Xếp hạng: Stars, VS bán mạnh tại Mỹ, loại Baron Otard VSOP
Fine Cognac dành cho đơn đặt hàng 5 năm trước đó, trả tiền trước tính
sau. Loại Prince de Cognac tuổi trên 25 năm, dân mua thường lái xe
Roll-Royce xếp hàng chờ đầy núi đồi của lâu đài này. Loại Charles X chỉ
thấy trình bày tại hội chợ triễn lãm rượu quốc tế, không ghi giá bán thì
đừng thắc mắc ai biết trả lời. Lính canh gác chai này rất kỷ trong lúc
chợ phiên, sợ tay ma men nào làm ẩu thì sao?
[*] POLIGNAC-UNIOOP:
Nội nghe tên cũng thấy nực rồi hai chữ oop oop y chang như
mấy tay bợm nhậu ợ ợ vì hơi rượu quá nhiều trong bụng. Đọc âm thanh đúng
dân nhậu là: Poli ợ ợ nhắc ợ ợ uni ợ ợï ... oop ... oop mới đúng. Lúc
đó xỉn quá trời sầu đất thảm rồi, nhướng mắt hết lên rồi, đọc cà lăm là
cái chắc. Thật sự tên nó oai lắm: The Union Cooperative de Viticulteurs
Charentais (UNIOOP) lập năm 1929. Nó rất mạnh, không ngon lắm nhưng rất
rẻ ngang rượu đế Bà Quẹo vậy, nên dân nhậu nghèo tiền nghèo bạc cũng ủng
hộ lắm, tương tự như tôm hùm rất ngon nhưng không có tiền ăn tép cũng
được rồi. Năm 1949 hoàng tử không ngai Prince Hubert de Polognac, thuộc
họ gia đình vương giả Le Puy (bên Pháp). Còn nhớ giặc cờ đen giết ai
không? một trong những hoàng tử họ Le Puy
đó, ai biểu không ở Pháp mà uống ruợu mà lặn lội qua Hà Nội làm gì? Lúc
đó Hà Nội đâu có 36 phố phường? Giặc cờ đen xơi tái là phải rồi, tại Ô
Cầu Giấy đấy. Nhờ "dân ngu khu đen" nghèo mà ham uống rượu nên hãng này
chiếm gần 10% thị trường Pháp. Năm 1969 bán lên đến 2 triệu chai hơn.
Danh hạng: 3 Stars bán khắp hang cùng ngõ hẽm, loại VS tầm thường nhưng
mang tên là Courone, loại VSOP Fine Cognac uống cũng tàm tạm, loại cao
cấp nhất là Dynaste Grande Fine Cognac bán rất hạn chế tại Pháp, bùa hộ
mạng của họ mà.
[*] REMY MARTIN:
Đây
là thứ dữ trong làng rượu, thuộc một trong Tứ Đại Thiên Vương không
thua gì Martell quốc hồn quốc túy rặt giống dòng Gaulois Pháp . Lập năm
1724, hiện nay do 2 đại gia kiểm soát: Max Cointreaux (hãng làm rượu mùi
có tiếng nhất của Pháp) và Martin Remy G. Remy Martin không có nhãn 3
Stars, nhưng ra liền VSOP (đúng trên 5 năm). Hàng năm bán trên 8 triệu
chai, dân Giao Chỉ và mấy công chức đời Pháp tại Saigon rất thích nhậu
với tôm càng xanh nhảy lói xói nướng trên than hồng rồi chết luôn cũng
không ân hận gì trần thế đầy giả dối ô trược. Hạng Lancet d’Or (Mỹ mua
nhiều), loại Grande Reserve bán tại siêu thị
phi trường quốc tế miễn thuế nhập nội, mỗi người được l chai thôi, loại
Vieille Reserve bán tại bar rượu hạng sang, loại Âge Inconnu (đừng hỏi
tuổi mà chi, không biết đâu) không bán mà tặng cho những chiến sĩ có
công cho đất Pháp? Chắc công uống rượu quá? Napoleon và Fine Cognac nếu
được uống một ly là bệnh gì cũng khỏi chỉ trừ bệnh "ghiền" không trị
được mà thôi loại Lancet d’Or Grande Cognac nghe như huyền thoại của dân
Gaulois? Loại chót Louis XII Grande Cognac (tuổi không dưới 25) được
đãi trong những yến tiệc quốc khách. Vua Á Rập, tuy kinh Koran cấm uống
rượu, nhưng thích mua tặng cho đại sứ quen của Á Rập, còn dư cất trong
tủ sắt chung với hột xoàn lớn nhất nhì thế giới.
Còn lại những lò nhỏ sau đây : A.E d’Or, M. Rangeau, Augier,
Brillet, Comandon, Exshaw, Gaston de Lagrande, Marnier Lapostelle, P .
Frapin. Những lò này nếu bạn thiếu một vài chai rượu cũng không đáng lo
lắm .
Là một vùng
núi cao, cách Charete độ 80 miles (trên 100 cây số). Nơi dây cũng làm
Brandy nhưng gọi là Armagnac (rượu mạnh ngang Cognac). Vì những đàn anh
giàu có, văn minh dành hết những lò rượu ngon rồi, nên xứ Phù Tang Nhật
Bản đành chạy qua tỉnh kế bên Cognac mà Armagnac vậy. Dân Nhật uống rượu
đế sake hoài đâm chán nên phải bắt chước văn minh thiên hạ chớ, mua rất
nhiều những chất lỏng màu vàng, uống vào là hồn du địa phủ còn hơn nước
trăng trắng hôi mùi gạo rượu sake.
Vì tỉnh này chuyên dùng loại cây sồi chất gỗ màu đen black
oak, nên chất rượu chứa trong thùng chuyển màu vàng sẫm hơn Cognac, mùi
cay nồng hơn cognac vì chất tannin của gỗ cây sồi đen chừng 8 năm thì
màu đậm như 25 năm của Martell rồi. Khó phân biệt lắm, muốn phân biệt
thì phải tu luyện trong làng lưu linh khoảng trên 20 năm, và có lẽ tại
Mỹ thì bằng lái xe của bạn bị treo ít nhất chục lần, có khi bị cúp luôn
cho đi xe buýt thì mới phân biệt được.
Hảo tửu của Armagnac: Marquic de Montesqiuo, Lafontan,
Malliac, J. Gauvin, Iles des Ducs, Larressingle, Kressmann, Domains
Boingneres, San Gil, Condom, Pacherene.
Nấu rượu:
Thường
thường đến tháng 11 là những lò nấu rượu rất bận rộn vì mùa nho chín
rộ. Lò nấu liên tiếp không được tắt củi lửa ròng rã đến 8 tháng, ngày
đêm lửa củi phải đúng lửa vì nếu yếu lửa thì rượu sẽ không ngon y như
người ta làm đồ gốm vậy, lò cừ phải đun ngày đêm lửa huyền diệu mới biến
hóa chất được. Những người nấu lò ăn và ngủ kế lò nấu rượu luôn. Mùi
rượu nồng nặc hầm nấu nóng hừng hực không uống cũng xỉn từ lâu, lúc này
chủ lò đừng chọc thợ nấu rượu, ông Trời họ cũng không sợ huống chi chủ
mập mà giàu. Canh không kỹ lưỡng, nồi xúp de quá ép mạnh lò rượu nổ là
thường, chủ và thợ lên gặp thần ma men ở thượng giới dễ dàng.
Chánh phủ thường cử nhân viên đến kiểm soát lò rượu thường
xuyên, và những đợt rượu vào thùng tô nô thường có chữ ký của kiểm soát
viên. Chữ ký này rất quan trọng khi trình làng cho công chúng xem. Đâu
phải dân nhậu nào cũng biết chất rượu? Có dân chỉ biết nhậu rồi lũi dưới
gầm giường cho tới ngày mai có biết gì ngon dở đâu?
Rượu nấu xong, để nguội 3 tuần, rồi vào thùng rồi lăn xuống
hầm đá của những lâu đài cổ xưa đợi ít nhất 3 năm mới lăn lên mặt đất,
rồi vô chai, rồi lên xe ngựa hay xe bò hay xe lửa. Có loại rượu mà chủ
lò biết là mùa nho năm nay quá ngon họ đóng dấu để trên 10 năm rồi vào
chai rồi cất dưới hầm sâu thêm 20 năm nữa như vậy là trên dưới 30 năm
rồi.
Có lần họ nhớ một chuyện một nhà thờ vùng Chateaubernard có
nhiều hầm rượu ngon, ngày kia bị bom sập thời đệ nhị thế chiến người ta
quên lãng vì quá lâu đời, khi thợ khui hầm rượu ra thì thấy quá nhiều
chai rượu ngon nhưng không có giấy tờ chứng minh tuổi tác. Họ mời những
chuyên gia nếm rượu danh tiếng trên thế giới đến nếm được ghi là tuyệt
diệu. Và nhãn hiệu được dán ghi chữ là Âge Inconnu (không biết tuổi).
Lúc đó mỗi chai bán đấu giá cả chục ngàn dollars là thường. Dân nghèo
đừng hỏi kẻo đau khổ thêm. Có lần vào năm nào đó, hàng trăm ngàn gốc nho
của Pháp bị bệnh dịch chết rụi lá hết, đó là vi khuẩn tên là Phylloxera
Vastatrix, không có thuốc trị, chỉ còn cách đào gốc lên rồi đốt. Nhiều
chủ ruộng nho thấy cây nho
mình chết héo lá rồi đốt lửa phừng phừng, ông buồn rơi lệ. Tuy ghét Mỹ
thậm tệ, cái gì nó cũng không biết nhưng nó có quá nhiều dollars nên
ghét nó chơi cho hả tức. Vụ này Pháp đành phải xuống nước mua hàng trăm
ngàn gốc nho giống từ California mà đem về Pháp trồng, chứ nếu không có
gốc giống của Mỹ thì bây giờ "nhà nho" (xin lỗi lầm chữ làm ruộng thì
gọi là nhà nông làm nho thì gọi là nhà gì bây giờ?) trồng khoai mì hay
sao?
Vì rượu Cognac đặc biệt như vậy nên mỗi mùa Giáng Sinh, Tết
Lễ đến là thiên hạ sốt vó đi tìm rượu về gói lại trịnh trọng dâng sếp
như vậy sếp mới vui lòng. Chẳng lẽ biếu sếp bằng một chai sữa bò và cười
khè khè và nói thêm sữa bổ dưỡng hơn rượu?! Chỉ có nước cho Sếp nguyên 3
lon sữa bò hiệu hai Trái Núi thấy ngon mắt hơn sữa ông Già. Nhìn hai
trái Núi thì cơn giận của Sếp hạ hỏa liền. Trái núi này khó nói lắm. Ngó
hoài coi chừng bà xã cho ăn bạt tai rồi la lớn đồ cha già dê không nên
nết, ngó gì dữ vậy?
Hơn 380 triệu đồng cho 1 chai whisky thượng hạng ! ( Tương đương 24 .000 USD )
Vừa rồi chai rượu whiskey được bán với giá 24 nghìn USD một
chai . Dân Hongkong thật sự có tiền , biết xài sang . HÌnh như đây là
nhóm Shaw Brothers , đại công ty chuyên đóng phim mà Chau nhuận Phát ,
Lưu đức Hoà ....từng là nhân viên dưới quyển của họ . Chủ tịch công ty
nầy là ột ông lão già gân ...có đến 4 xe Rolls Royce loại Special
Edition .
Đại gia sản xuất và phân phối rượu nổi tiếng của Anh là
Diageo đang mở chiến dịch bán những chai rượu whisky thượng hạng Johnnie
Walker với giá 24.000 USD/chai nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh người đã
sáng lập ra nhãn hiệu này.
Trong số những người đầu tiên mua được sản phẩm sành điệu
này, thật bất ngờ lại là một người Trung Quốc nhân dịp tổ chức lễ hội
Johnnie Walker tại Thượng Hải. Một chai khác cũng đã được mua với giá
tương tự do chính một chuyên gia pha chế rượu của Diageo và bật nắp
trong buổi giới thiệu hôm 17/11 tại London.
Tất cả các chai Johnnie Walker Scotland được chọn lần này
đều có tuổi đời từ 30 tới 70 năm. Dự kiến có khoảng 200 chai như vậy
được mua trong dịp kỷ niệm này, kéo dài cho tới lễ Giáng sinh. Diageo
cũng chính là chủ sở hữu những thương hiệu nổi tiếng như rượu vodka
Smirnoff hay bia Guinness.
Đây là lần đầu tiên rượu Johnnie Walker được bán với giá cao
tới như vậy (tương đương 381.780.000 đồng Việt Nam). Đó là chưa kể để
uống nó, rất có thể người thưởng thức còn phải trả thêm chút tiền boa
cho người phục vụ mình. Trước đây, một chai vang thượng hạng của Italia
đã được bán với giá 16.000USD vào năm 2000.
Từ tối 14/11 vừa qua, lễ hội whisky thượng hạng Johnnie Walker cũng đã được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.
|
|
|
VN có bán rựu này k ta
ReplyDeletehạt điều mật ong