Phần 2/3
Phần 3/3
Nỗi oan hủ tiếu gõ
Note: Một số hình ảnh trong bài viết này là hình minh họa
Phải điều tra kẻ gây ra "nỗi oan hủ tiếu gõ"!
Từ
ngày có thông tin hủ tiếu gõ nấu bằng thịt chuột cống, người bán hủ tiếu này
đành ăn hủ tiếu thay cơm vì ế
Trong
70 ý kiến phản hồi bài “Không có chuyện chuột cống trong nồi hủ tiếu
gõ” có rất nhiều lời chia sẻ với những người bán hủ tiếu gõ, đồng thời
đề nghị phải tìm ra và xử lý người đã tung ra câu chuyện không có căn cứ
này.
Nói lấy được
Đây
là một bài viết không có chứng cứ, không có cả thông tin tối thiểu được xác
thực. Tác giả này có lẽ ngồi một chỗ hóng hớt nghe chuyện tầm phào ngoài quán
cà phê rồi phóng tác. Cái đáng nói nhất là hình như tác giả viết theo lối “nói
lấy được” không cần kiểm chứng thông tin mà còn cố ý vơ đũa cả nắm. Hơn nữa,
bài viết ngoa truyền này đã gián tiếp làm hại những người - đa số là nghèo túng
- làm nghề bán mì gõ. Tôi cho rằng sau khi bài viết này ra đời và bị những
người ưa chuyện giật gân, thích thú tiếp tay lan truyền mà không kèm theo lời
suy xét, phê phán thì bát cơm của không ít đồng bào miền Trung nghèo khó tha
hương sẽ vơi bớt đi. Mồ hôi sẽ loang rộng nhiều hơn nữa trên lưng áo của các
anh các chị đang thâu đêm đẩy xe mì gõ trên lề đường, góc phố Sài Gòn. Nhiều
ánh mắt trẻ thơ trong những phòng trọ nóng nực, tối tăm sẽ nhòe đi vì không
hiểu tại sao ba mẹ chúng không có tiền mua cho con manh áo mới.
LÊ
BÌNH
Đau
lòng
Cách
đây mấy chục năm, thời bao cấp ở Hà Nội cũng có tin đồn này, chỉ khác là chuột
trong nồi nước phở. Chắc người viết bài này đã “xào” và cho chuột vào nồi nước
lèo của hủ tiếu vì chẳng có bằng chứng nào chứng minh trong bài viết này cả.
Bỗng thấy xót xa cho những người bán hủ tiếu bị ảnh hưởng tới miếng cơm vì cái
tin cũ rích được mang ra xào lại của một kẻ thiếu lương tâm...
Lê
Văn Tân
Tin đồn hại người
Với
tốc độ phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc lợi dụng nó để
phát tán, xuyên tạc những nội dung thiếu căn cứ là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng
nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của không chỉ người trong cuộc mà
còn gây tâm lý hoang mang lo sợ cho cả xã hội. Gần chỗ tôi ở (Q.Tân Phú,
TP.HCM) có một người quê ở Quảng Nam vào sống bằng nghề bán hủ tiếu
gõ. Đêm nào cũng bán đến hơn 2g sáng. Chừng 6g30 sáng lại tiếp tục cặm cụi rửa
xương, chặt xương rồi cho vào nồi đun đến 3-4 giờ chiều. Như vậy, rõ ràng để có
tô hủ tiếu thơm ngon cho chúng ta thưởng thức, anh này phải bỏ thời gian cho
một quá trình chế biến vất vả, nghiêm túc. Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần
phải vào cuộc điều tra làm rõ nội dung mà bài viết nêu để xử lý nghiêm những
người cố tình gây hoang mang trong xã hội.
Thành
Công
Cần xử lý
Đề
nghị các cơ quan vào cuộc làm rõ nội dung bài viết đó độ chính xác như thế nào
để có cơ sở xử lý người viết bài. Đừng làm ảnh hưởng đến cuộc mưu sinh của rất
nhiều người dân lương thiện chỉ vì sự ích kỷ của một cá nhân muốn nổi tiếng
bằng cách tung tin thất thiệt qua một bài viết giật gân, câu khách. Cộng đồng
mạng cần có cái nhìn sâu hơn vào vấn đề này, đừng hùa theo những tin tức sai
lệch mà gây tác hại lớn.
Quang Trần
Không có chuyện chuột cống trong nồi hủ tiếu gõ
Ông
Lương Tấn Túc (53 tuổi, quê Quảng Ngãi) bỏ than vào lò đốt để giữ nóng cho nồi
nước lèo, phía sau là dãy bàn ghế vắng khách
Những
ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao quanh một bài viết về xe hủ tiếu nấu nước lèo
bằng chuột cống tại TP.HCM, đăng tải trên một trang web.
Câu
chuyện trên đã chất thêm gánh nặng lên vai những người bán hủ tiếu mưu sinh,
vốn đã khốn khó.
Không có phóng viên theo trinh sát
Để
kiểm chứng nội dung câu chuyện, chúng tôi lần lượt kiểm tra thông tin theo đúng
lộ trình của tác giả kể. Trung tá Nguyễn Lê Hùng, đội trưởng đội hình sự đặc
nhiệm - đơn vị chuyên trách về công tác phòng chống cướp, cướp giật và tội phạm
trên tuyến giao thông thuộc Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội
(PC45) Công an TP, khẳng định: “Thời gian qua không có phóng viên nào đi chung
với các trinh sát của đội. Không thể có chuyện trinh sát hình sự đặc nhiệm đi
làm nhiệm vụ lại chở phóng viên ngồi sau xe mà truy đuổi cướp trên đường phố
như lời kể được, làm vậy hết sức nguy hiểm, không ai cho phép. Chúng tôi cũng
không nghe báo cáo về vụ việc truy đuổi, bắt cướp rồi phát hiện ra nồi hủ tiếu
nấu bằng thịt chuột”.
Đường
Nguyễn Chí Thanh bắt đầu từ đường Hùng Vương tới điểm cuối là đường Nguyễn Thị
Nhỏ, đi qua tám phường thuộc ba quận (5, 10 và11). Ngày 26-10, lãnh đạo công an
các quận 5, 10 và 11 đã kiểm tra toàn bộ công an các phường trên có ghi nhận vụ
việc như tác giả bài viết kể hay không, lãnh đạo công an các quận khẳng định
hoàn toàn không ghi nhận vụ việc như vậy.
Tác
giả bài viết khẳng định theo chân trinh sát của PC45 đi tuần tra, truy đuổi
cướp và có mặt công an địa phương khi phát hiện “xâu chuột cống” trong nồi nước
lèo. Tất cả các đơn vị được tác giả đề cập đã khẳng định không có vụ việc như
tác giả kể.
Quá nhiều lời đồn quanh tô hủ tiếu
Như
thường lệ, sáng sớm 26-10 vợ chồng ông Ba (quê Quảng Ngãi, trú tại Q.2) ra chợ
Thảo Điền chọn mua mấy ký xương heo, một số loại rau gồm xà lách, rau thơm...
để chuẩn bị cho buổi bán hủ tiếu bắt đầu từ 15g kéo dài đến 22g ở góc đường
Nguyễn Bá Lân (P.Thảo Điền, Q.2). Thực khách tìm đến ăn hủ tiếu ngoài anh xe
ôm, tài xế taxi, nhân viên văn phòng... còn có cả các vị khách người nước
ngoài. “Đó là những khách quen lâu năm” - ông Ba nói.
Ông
Ba cho biết năm 1994, khi cậu con trai lớn đậu vào Trường đại học Bách khoa
TP.HCM cũng là lúc ông Ba cùng vợ dắt díu nhau vào Sài Gòn bán hủ tiếu gõ nuôi
con ăn học. Và cũng từ xe hủ tiếu gõ ấy, lần lượt ba đứa con kế tiếp cũng vào
đại học và ra trường có việc làm ổn định. Gần 20 năm gắn bó với nghề bán hủ
tiếu gõ, ông Ba coi chiếc xe đẩy như là một người bạn tri kỷ. “Nó là cần câu
cơm của cả gia đình, nhờ nó mà vợ tôi chăm lo được cuộc sống hằng ngày và con
cái học hành tử tế” - chỉ tay vào xe bán hủ tiếu, ông Ba tâm sự.
Thông
tin về “nước lèo hủ tiếu gõ nấu bằng chuột cống” tuy không ảnh hưởng nhiều đến
lượng thực khách đến ăn hủ tiếu của mình nhưng cũng khiến vợ chồng ông Ba hết
sức bức xúc. “Không biết vì mục đích gì nhưng cách đây ít năm cũng có thông tin
nấu nước lèo hủ tiếu bằng trùn chỉ, chuột... Cứ mỗi lần tin đồn tung lên là
những người bán hủ tiếu gõ lại một phen khổ sở” - ông Ba nói. Vừa trò chuyện,
ông Ba mở nắp nồi hầm xương đang sôi sùng sục, vớt xương và thịt ra chứng minh:
“Để có được nồi nước lèo ngon, ngọt xương phải được hầm từ sáng sớm” - ông Ba
giải thích.
Ăn
hủ tiếu thay cơm
Chị
Nguyễn Thị Quyên (40 tuổi, quê Vĩnh Long) bán hủ tiếu trên đường Nguyễn Văn
Hưởng (P.Thảo Điền, Q.2) bức xúc: “Vừa rồi có vị khách đến ăn cũng kể về chuyện
nước lèo hủ tiếu gõ nấu bằng chuột cống. Dù mình làm ăn đàng hoàng nhưng vẫn
thấy chạnh lòng lắm”. Chị Quyên cho biết gia đình chỉ có hai mẹ con thuê phòng
trọ nương tựa nhau và bán hủ tiếu trên đường Nguyễn Văn Hưởng kiếm kế mưu sinh
được sáu năm nay. Trung bình mỗi ngày bán được 60 tô hủ tiếu, số tiền kiếm được
đủ chi tiêu trong gia đình, lo tiền học cho con và thỉnh thoảng gửi về quê đỡ
đần cha mẹ già.
Tại
khu vực bến xe miền Đông, chúng tôi gặp chị Hà Thị Thu (quê Quảng Ngãi) ngồi
bên chiếc xe hủ tiếu gõ, mặt buồn rầu. Cạnh đó, bốn chiếc bàn kê sát mép đường
Đinh Bộ Lĩnh chỉ có một thực khách ngồi ăn. “Mấy ngày nay ai đến ăn hủ tiếu
cũng e dè, dò hỏi về nước lèo. Dù mình làm ăn đàng hoàng nhưng khi nghe mọi
người đồn thổi cũng bức xúc lắm” - chị Thu tâm sự. Theo chị Thu, ngày bình
thường chị bán khoảng 50 tô, nhưng mấy ngày trở lại đây số lượng hủ tiếu bán ra
giảm còn 35-40 tô.
Là
người Phổ Cường, Đức Phổ, Quảng Ngãi, ông Trần Văn Thời và vợ là bà Nguyễn Thị
Phấn (49 tuổi) rời quê vào Sài Gòn bán hủ tiếu ngót 20 năm. Từ khi có thông tin
hủ tiếu nấu bằng chuột cống khiến xe hủ tiếu của ông bà đẩy từ hẻm nọ sang hẻm
kia mà không bán được bao nhiêu. “Mấy bữa nay chỉ bán cho khách quen không hà,
ế quá chừng luôn”. Do bán ế nên bữa trưa, bữa tối của cả gia đình bà đều là hủ
tiếu. “Bán không được, nên vợ chồng con cái ăn thay cơm cho đỡ xót ruột”.
Cách
chỗ vợ chồng bà Phấn đứng bán hủ tiếu không xa, trên vỉa hè số 283 Nguyễn Chí
Thanh là xe hủ tiếu gõ của vợ chồng ông Lương Tấn Túc (cũng người Đức Phổ). Bày
ra từ 12g nhưng đến 3g chiều ông Túc không bán được bao nhiêu: “Bình thường mỗi
ngày (từ 12g đến 2g sáng hôm sau) bán được chừng 15kg cả hủ tiếu cả mì. Nhưng
mấy bữa nay ế quá. Tui bưng đồ cho khách quen ăn người ta hỏi chọc, có bỏ thịt
chuột vô không đấy. Tui nghe mà tức quá”. Ông Túc nói và lật chiếc vung nồi
nước lèo đang nghi ngút khói để vớt những phần xương heo dưới đáy nồi lên phân
bua: “Ngày nào cũng mua 12 ký xương heo kèm 6 ký thịt thăn, tui bán ở đây từ
năm 1989 đến nay rồi, ba đứa con tôi lớn lên bằng xe hủ tiếu này, bữa trưa hay
tối đều ăn hủ tiếu. Nước lèo dùng không hết để chan cơm ăn bữa sáng chứ đâu có
làm ăn tầm bậy tầm bạ mà người ta nói như vậy”.
Hình ảnh hủ tiếu ngõ phở ngõ ở Việt Nam:
No comments:
Post a Comment