Luật Hồi Giáo cho phép đàn ông lấy 4 vợ vì thế các quốc gia theo đạo Hồi ăn thịt dê nhiều . Tác gỉa bài viết này cho biết ăn thịt dê phải uống rượu Porto mới phê. Ruợu Porto là loại rượu vang, sản phẩm của Bồ Đào Nha ( product of Portugal ), 20 % alcohol volume với thương hiệu Fonseca Porto bán tại các liquor stores khắp nơi . Giá cả tùy theo rượu mới chế hay để lâu năm.
Thịt dê cứu tinh của phe đàn ông
Ở miền Bắc VN, nghe nói có món
tái dê rất độc dáo. Món nầy mà chấm với tương bần thì chắc là hết xảy
phải biết, bởi vậy dân gian mới có câu:
Tái dê chấm với tương bần,
Ăn vào một miếng bần bần như dê.
Đêm về vợ lạy tỉ tê,
Tối mai ta lại Tái dê tương bần.
Ăn vào một miếng bần bần như dê.
Đêm về vợ lạy tỉ tê,
Tối mai ta lại Tái dê tương bần.
Còn món dê Hà nàm nghe đâu cũng
thuộc loại ngoại hạng và huyền bí lắm vì được chế biến từ phôi dê con
còn trong bụng mẹ. Theo lời đồn của mấy tay nhậu, thì đây là món thần
sầu quỷ khóc chỉ cần ăn thử một lần là trong người sẽ nóng lên rạo rực
bừng bừng y như hồi mình hồi còn trai tráng, dám làm sập giường sập
chiếu hết. Sao cái món nầy giống cái món dã man ăn thai nhi của một số
người Trung Quốc quá vậy!... Quý bạn nào yếu bóng vía xin đừng xem những
hình nầy trong Internet. Tác giả cũng hơi nghi ngờ về sự xác thực và tự
hỏi có phải đây là những hình của phe đối lập Pháp Luân Công tung ra
chăng?
Nghề ăn cũng lắm công phu
Qua thăm dò, các quán nhậu bên
nhà cho biết đại khái là sau khi cắt cổ, dê phải được thui bằng lửa
than, sau đó thì dùng nước sôi cạo sạch trước khi nấu thành món ăn…
Riêng người Hoa, họ thích bỏ
chung với các phụ liệu khác để thịt thêm phần thanh ngọt và để khử bớt
mùi dê. Theo thông lệ bên nhà, cái gì được thiên hạ chiếu cố nhiều, cung
không đủ cầu, thì sẽ có người tung ra hàng dỏm. Thịt dê dỏm chen chân
với thịt dê thiệt không biết đâu mà rờ.
Tại Bắc Mỹ, thịt dê thường được dùng để nướng barbecue, làm saucisse, hoặc để chiên, v.v…
Dân Bắc Phi và Á Rạp rất thích món méchoui tức là dê hoặc cừu nguyên con được lụi qua thanh sắt và đem quay nướng trên lửa.
Thịt dê và đệ tam khoái: một huyền thoại của Việt Nam
Có một điểm đặc biệt ở đa số đàn
ông Việt Nam, hễ nói đến món thịt dê là họ liên tưởng ngay đến ba cái vụ
kia. Có lẽ đây là tâm lý chung của bọn mày râu qua sự thán phục thành
tích super của «sư phụ» hay «ông thầy» chăng?
Mỗi sáng, «ông thầy» đứng điểm
danh ngay phía ngoài cửa chuồng. Hễ nường nào có dấu hiệu hot thì «ông
thầy» phóng lên liền, khỏi cần phải mời mọc lâu lắc lôi thôi.
Nghe bạn bè ai nấy đều ca tụng
món thịt dê quá cỡ thợ mộc nên người viết vì tánh tò mò cũng đã dùng thử
đôi ba lần, nhưng sau mỗi lần ăn thì thấy nó cũng vậy mà thôi! Chắc có
thể tại mình ăn không đủ liều chăng?
Thịt dê được sử dụng ở khắp mọi
nơi trên thế giới. Mạnh nhất là khối Hồi giáo, Trung đông, dân Á rạp,
Phi châu, Nam Mỹ, dân vùng biển Caribbean, Ấn độ, kế đến là Hy lạp, Ý,
Thổ nhỉ kỳ và Trung quốc.
Riêng tại VN, mấy năm trước đây
phong trào nuôi dê nuôi cừu đã nở rộ lên rất mạnh mẽ trên khắp cả xứ.
Nhưng phải biết, cái gì cũng vậy, cần phải tuân theo luật cung cầu, bởi
vậy cho nên đến năm 2007, thì nói chung tình hình nuôi dê bên nhà đang
trên đà xuống dốc thảm thương và đã có nhiều nhà chăn nuôi đã bị phá sản
rồi.
Thịt dê tại Canada
Tại Canada, thịt dê chủ yếu nhắm vào khách hàng Hồi giáo và dân Á rạp.
Thị trường dê sống, được phân làm bốn hạng: 30lbs, 60lbs, 90lbs và 150lbs cân sống.
Đa số dê hạ thịt đều phải theo nghi thức Hồi giáo và thịt này được gọi là thịt halal.
Con vật bị chính tay người Hồi giáo cắt cổ thay vì bị bắn vào đầu như cách hạ thịt thường lệ ở tại các lò sát sinh Canada.
Thống kê năm 2001 cho biết,
Canada có một đàn dê vào khoảng 182.151 con. Nhu cầu thịt dê tăng rất
mạnh nhân những ngày lễ hội tôn giáo như lễ Ramadan của Hồi giáo hay lễ
Navadurgara của Ấn độ giáo.
Số lượng thịt dê không đủ cung ứng cho thị trường nên Canada phải cho nhập thêm thịt dê đông lạnh từ Úc châu và từ Tân Tây Lan.
Thịt dê tại Hoa Kỳ
TIẾT CANH DÊ
Bộ Canh nông Hoa kỳ USDA cho
biết, năm 2007 Hoa kỳ có một đàn dê trên 3 triệu con, trong số nầy 2,2
triệu con là dê dùng để sinh sản (breeding) và số còn lại là dê nuôi để
lấy thịt. Texas đứng đầu về số dê nuôi (51%), kế đến là Tennessee.
Năm 1993, giống dê South African
Boer goat được nhập thẳng từ Nam Phi để gầy giống. Boer goat được cho
phối giống với dê địa phương Spanish goat của Hoa Kỳ để tạo ra những
dòng dê có năng suất thịt rất cao.
Tuy với một đàn dê trên 3 triệu
con, nhưng Hoa kỳ hằng năm cũng cần phải nhập thêm thịt dê. Năm 2006,
11.070 tấn thịt dê được nhập cảng từ Úc châu và Tân Tây Lan.
Cùng với số di dân vào Hoa kỳ
không ngừng gia tăng nhu cầu về thịt dê cũng theo đó mà tăng theo. Các
lễ hội tôn giáo của các sắc dân là dịp thị trường thịt dê rất bận rộn.
Nói chung các dịp lễ như Phục sinh (Eastern), Giáng sinh và Tết Tây, các loại dê từ 10kg đến 60kg bị hạ thịt rất nhiều.
Lễ Phục Sinh: chủ yếu là dê tơ lối 15kg.
Lễ Ramadan của Hồi Giáo kéo dài
một tháng, họ chỉ được ăn trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời
lặng mà thôi. Dê sử dụng dưới 30kg.
Lễ Id al Adha: dùng dê từ 30 đến 50kg.
Lễ các sắc dân Caribbean: dê 30 - 40kg
Tết Tàu: chuộng dê nặng từ 30 - 40kg
Các sắc dân Latino Nam Mỹ thích
dê tơ (cabrito). Nếu dê to hơn thì được quay nướng kiểu mechoui. Seco de
Chivo là món thịt dê rất thường thấy trong những dịp lễ hội của người
Latino sống tại Hoa Kỳ.
Một số Mexican American chuộng thịt dê để kỷ niệm lễ Cinco de Mayo (May 5)
Ấn độ kỷ niệm lễ Dassai: sử dụng dê dực còn tơ.
Người Do Thái cũng ăn thịt dê
nhưng con vật phải được chính tay ông cố đạo của họ (gọi là Rabin) cắt
cổ và giết thịt theo nghi thức Do Thái Giáo. Thịt nầy được gọi là thịt
Kosher tương tợ như thịt Halal của bên phía Hồi Giáo.
Tính chất của thịt dê
Thịt dê, tiếng Anh gọi là chevon,
đây là thịt dê tơ rất ngon ngọt. Thịt nhiều nạc, ít mỡ, ít cholesterol.
Dê dưới một tuổi cho thịt ngon nhất. Nói chung, thịt dê sau khi nướng,
chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt gà (đã được lột da) và cũng còn ít hơn
cả thịt bò và thịt heo nữa.
Trở ngại duy nhất là thịt dê có
mùi khen khét, mùi dê nên nhiều người không thích cho lắm. Đây là một
điểm hơi lạ vì dê mà không ưa mùi dê.
Các người bán thịt tại Canada có
mách cách khử bớt mùi dê như sau: lấy một tí giấm, hoặc vắt hai trái
chanh vào tô thịt dê, chế vô một ít dầu ăn, trộn đều và đem cất trong tủ
lạnh trong vài giờ đồng hồ, mùi dê sẽ bớt đi.
Cách khác là chúng ta có thể dùng quế để khử bớt mùi dê, hoặc lúc nấu thịt cho sôi thì vớt bỏ bớt mỡ.
Ở Việt Nam, người ta thường khử
mùi dê bằng cách bóp thịt với một tí rượu trắng có trộn gừng bằm nhuyễn.
Sau đó xả lại bằng nước lạnh.
Có người dùng beer để khử mùi.
Một cách khác là có thể trụn sơ thịt trong nồi nước sôi có thêm vài tép sả hoặc một hai khúc mía.
Tác giả cũng có nghe nói, bên nhà
có người rất tàn nhẫn. Họ đổ ba xị đế vào họng cho dê uống cho say, sau
đó họ đánh con vật hay dần nó, bắt nó chạy toé khói cho thật mệt lả, để
nó xuất mồ hôi mồ hám ướt hết cả lông cốt để đem bớt chất hôi ra ngoài
rồi sau đó mới cắt cổ. Họ nói làm như vậy thịt sẽ hết hôi và trở nên mềm
và ngon hơn (?). Thấy sao mà dã man quá xá cỡ, tội mạt kiếp nghe hôn
mấy cha! Nếu làm theo kiểu nầy mà ở Tây ở Mỹ thì đi ủ tờ gỡ lịch là cái
chắc về cái tội dám hành hạ «ông thầy».
Thịt dê qua cái nhìn của Đông y
Theo Gs Đỗ tất Lợi, thịt dê có tính nhiệt và có tác dụng trợ dương, bổ huyết, rất tốt cho phụ nữ mới sinh nở.
Hầu như tất cả bộ phận của dê đều
có thể sử dụng để làm thuốc. Dái dê và thận dê có tính bổ dương. Xương
thịt có thể sử dụng để nấu cao. Thịt dê có tác dụng giải độc, bổ huyết,
chữa choáng váng, đau lưng, chóng mặt, nhức đầu, v.v…
ThS Hoàng khánh Hiển, Khoa
học&Đời sống thì thịt dê là một loại thịt có thể trị được nhiều thứ
bệnh lắm, trong đó phải kể đến bệnh thằng nhỏ khó dạy làm thằng lớn buồn
rầu quá cỡ.
Người viết đã sưu tra rất nhiều
tài liệu của các nhà chuyên môn về Đông y bên Việt Nam, thì tất cả đều
nói thịt dê rất bổ và có tính trợ dương ngoại hạng.
Tuy vậy, tác giả cũng chưa từng
tìm thấy được một tài liệu khoa học nào đáng tin cậy trong Medlines và
MedPubs nói đến tính chất trợ dương của thịt dê. Phải chăng ý niệm trợ
dương trong Đông Y nên được chúng ta hiểu theo một nghĩa rộng rãi hơn?.
Thịt dê nhiều chất dinh dưỡng như
Protein, nhiều bần tố, chất khoáng, nhiều vitamins, nhiều chất sắt thì
đương nhiên là bổ cho cơ thể rồi. Và việc bổ chung nầy sẽ tạo điều kiện
thuận lợi cho những chuyện khác không mấy hồi...
Tình hình thịt dê tại Montréal
Tại Montréal, thịt dê chỉ được
thấy bán trong một số tiệm thịt của người Hồi giáo mà thôi. Thịt dê,
ngọc hành hay trái dứng ‘sư phụ’, dế bò và ngầu pín cũng có thể mua
không mấy khó khăn. Muốn mua dái dê phải nói là mình muốn mua
amourettes! Đó các bạn thấy không? Đâu phải chỉ có đám đực rựa Việt Nam
mình mới chuộng mấy món ác liệt nầy đâu? Thịt dê là nỗi ám ảnh chung của
bọn đực rựa Á châu và Phi châu.
Thịt ngon nhất là phần đùi sau,
gọi là gigot giá 12$/kg, các phần khác rẻ hơn chút đỉnh. Trái dứng
9$/kg. Bảo đảm thịt đã được thú y sĩ nhà nước kiểm soát vệ sinh và áp
pru tại lò sát sinh rồi.
Không có thịt dê dỏm tại Canada đâu.
Ngược lại, bên nhà thì coi chừng, dê thiệt dê giả dê dỏm đều có cả!.
Tại Việt Nam, nghe đâu giá 1kg
thịt dê vào khoảng 50.000-60.000 đồng gì đó, tính ra cũng còn quá rẻ so
với giá thịt dê mua tại Canada.
Lai rai ba sợi với bạn bè
Mùa hè đẹp trời, tác giả đề nghị
các bạn nào chịu chơi, mua đại nguyên một con dê (lối 12kg) đã được làm
sẵn rồi. Đem về ướp theo kiểu VN, sau đó đem ra sân nổi lửa lên quay
theo lối méchoui. Làm sao có dụng cụ? Khỏi phải lo, bạn hãy đến các tiệm
cho mướn dụng cụ, chẳng hạn như tiệm Lou Tec ở Montréal. Tại đây, bạn
có thể mướn dụng cụ gồm có một cái moteur và phụ tùng lỉnh kỉnh để quay
méchoui. Tiền mướn dụng cụ lối 72$ cho một weekend. Nhớ rủ bạn bè và
cũng đừng quên phone người viết đến tham dự cho vui và nhắn mỗi người
phải nhớ xách theo rượu chẳng hạn như Porto loại trên 10 tuổi thì càng
tốt. Bảo đảm sẽ vui lắm, một dịp để gặp gỡ bạn hiền và tha hồ vừa đớp
hít vừa đấu láo
chuyện trên trời dưới đất, chuyện mấy em chân ngắn chân dài. Sau buổi
nhậu mình dám quên luôn cả đường đi lối về lắm!
Nói giỡn cho vui vậy thôi chớ
cũng đừng quên rằng “Please don’t drink and drive”, «L’alcool au volant,
c’est criminel» đó nghe hông các bạn già. Láng cháng dám bị phú lích
giam mất bằng lái đau lắm chớ chẳng phải chơi đâu!
Kết luận
Thật ra, tác giả cũng không biết
được thịt dê thật sự có effet hay có bổ cho ba cái vụ kia hay không? Đây
chẳng qua là kinh nghiệm riêng rẽ của mỗi cá nhân mà thôi. Một số bạn
bè của người viết là dân ăn nhậu chuyên nghiệp, họ có tật hay nổ dữ lắm
và cả quyết, thề thốt rằng thịt dê rất trợ dương. Effet ít hay nhiều tùy
cũng tùy thuộc vào tuổi tác của con dê hai cẳng, dê đực hay dê cái, dê
non còn sung sức hay dê cụ đã cúp bình thiếc rồi, và cũng tùy vào cách
biến chế thành món ăn nữa. Đây là chưa kể đến vấn đề « sung với bồ, bất
lực với vợ »
Có một điều chắc chắn là phần
đông các đấng mày râu trên thế giới như Việt Nam, Trung Hoa, Thái Lan,
Lào, Phi Luật Tân, Á Rạp, Phi Châu, v.v…đều tin tưởng là vụ đó là chuyện
có thiệt.
Đối với đa số đàn ông phe ta,
thịt dê đã gắn liền với đệ tam khoái trong nhóm ANDI. Sự kiện hễ mỗi khi
nói đến chữ dê là tạo trong đầu một hình ảnh liên hệ xa gần đến trò múa
lân dù rằng chưa phải là mùa Tết nhứt. Các nhà khoa học gọi đây là tự
kỷ ám thị. Phải chăng hiện tượng nầy đã giúp phần nào cho tác dụng trợ
dương.
Theo ý kiến của cơ quan Quản trị
Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, thì không có thức ăn nào có tính trợ
dương (aphrodisiac) cả. Món trợ dương thật sự chỉ có giữa hai cái lỗ tai
của chúng ta và đây chỉ là yếu tố tâm lý mà thôi.
Khoa học gọi đây là hiệu quả vờ effet placebo!
Còn một cách trị liệu khác đôi
khi cũng có kết quả lắm mà chả cần phải ăn thịt dê hoặc uống thuốc men
gì cả, đó là áp dụng cách cấm trại chay tịnh trong đôi ba tuần, cho tinh
thần thật sảng khoái và thân xác khỏe khoắn hẳn rồi mới xả trại. Thời
gian tịnh dưỡng càng lâu thì càng tốt, nhưng không được quá lâu sẽ quên
bài hết. Đúng với câu use it or loose it! Đây là một trong nhiều cách
trị liệu theo lối thiên nhiên nếu chẳng may bị mất điện.
Còn các bà, các chị tuy ngoài
mặt, ngoài miệng thì nói ăn làm chi ba cái thứ đồ quỷ đó, nhưng mà trong
bụng lại mở cờ, hăng hái móc hầu bao đưa anh hai cho các ông đi mua
thịt dê về nhậu cho đã đời, rồi sau đó tối thành quỷ sống để được các
bà…khen!
Sướng chưa! Chuyện khó hiểu thiệt.
Nguyễn Thượng Chánh
No comments:
Post a Comment